TY - SER AU - ณฑนา บุญปู่. TI - การเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือและการแปรรูปเห็ด (สัมภาษณ์ คุณปราโมทย์ ไทยทัตกุล) KW - เห็ดหลินจือ N2 - เห็ดจัดเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำอาหารรับประทาน เนื่องจากเห็ดเกือบทุกชนิดมีรสชาติดี มีคุณค่าทางอาหารสูง และเห็ดบางชนิดยังมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้ด้วย เช่น เห็ดหลินจือ ซึ่งเห็ดหลินจือมีชื่อเรียกต่างๆ กัน เช่น เห็ดหัวงู เห็ดนางกวัก เห็ดอมตะ เป็นต้น ขั้นตอนในการเพาะเห็ดหลินจือมี 4 ขั้นตอนหลักคือ 1.การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ 2.การเพิ่มปริมาณเส้นใยในอาหาร-แม่เชื้อ 3.การเพิ่มปริมาณเส้นใยในวัสดุเพาะเลี้ยง 4.การทำให้เกิดดอก ER -