TY - SER AU - สุชาดา ลิมป์ TI - ศาสตร์ศิลป์กำเนิดรส KW - การปรุงอาหาร N2 - การปรุงอาหารเป็นการสะท้อนพัฒนาการมนุษย์และสิ่งแวดล้อมแต่ละห้วงเวลา หลายพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์มักจำลองครัวชนชาตินั้นๆ แสดงถึงเครื่องใช้ไม้สอยให้เห็นว่ามนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงจากการเข้าป่าล่าสัตว์ เก็บพืชผล เป็นสังคมเกษตรที่รู้จักคิด ประดิดประดอย รับวัฒนธรรมเพื่อนบ้านเข้ามาผสมผสานได้อย่างลงตัว ER -