TY - SER AU - กรรณิกา จิตติยศรา. TI - การสำรวจคุณภาพความปลอดภัยของเครื่องดื่มชาสมุนไพร KW - เครื่องดื่ม KW - สมุนไพร N2 - ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ทำจากสมุนไพรทั้งอาหารและเครื่องชูกำลัง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากมีสรรพคุณทางด้านยา ผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยเฉพาะเครื่องดื่มชาสมุนไพร ซึ่งมีอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่มีการตรวจสอบคุณภาพ จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่ามีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์เกินมาตรฐาน ดังนั้นคุณภาพของเครื่องดื่มชาสมุนไพรทางจุลชีววิทยายังเป็นปัญหาที่ต้องปรับปรุง ER -