TY - SER AU - อุบลรัตน์ ประดิษฐ์กุล. TI - คุณค่าของเบต้าแคโรทีนต่อสุขภาพ KW - เบต้าแคโรทีน KW - สุขภาพและอนามัย KW - SCI-TECH N2 - เป็นที่ยอมรับกันว่า วงการแพทย์ ในปัจจุบัน มีความเจริญ ก้าวหน้ามากกว่า ในอดีต ดังเห็นได้จากการ มีความคิดสร้าง วิธีการรักษา โรค และ ดูแลสุขภาพ ตลอดจนคิดค้น และพัฒนา ยารักษาโรค อาหาร บำรุงร่างกาย ให้ยืนยาว เมื่อคนมีอายุยาวขึ้น ย่อมต้องการ มีชีวิตอยู่อย่างมี "คุณภาพ" มีสุขภาพ แข็งแรง ดูสดใส และอ่อนกว่าวัย ที่แท้จริง; ปกติร่างกาย คนเราจะมี การสร้าง และการทำลาย เซลล์อยู่ตลอดเวลา แต่การสร้าง จะมีมากกว่า การทำลาย จนกระทั่ง อายุประมาณ 30 ปี ร่างกาย ก็จะเริ่ม มีการทำลาย มากกว่า การสร้าง และเริ่มมีสัญญาณ ของความเสื่อม หรือความแก่เกิดขึ้น คือ ผิวหนัง จะเริ่มแห้ง เกิดฝ้าและตกกระ เริ่มมี รอยตีนกา รูปร่างเปลี่ยนแปลง มีการปวดเมื่อยร่างกาย; เช่น ปวดคอ เข่า และ หลัง สายตา พร่ามัว การได้ยินเสียง ระบบต่างๆ เสื่อม เช่น ระบบขับถ่าย เบต้าแคโรทีน เป็นสารยับยั้ง ปฏิกิริยา ของอนุมูลอิสระ แต่หากมี มากเกินไป ก็จะทำให้ เกิดความเสื่อม ขึ้นได้ทุกด้าน อนุมูลอิสระ ยังเป็น สาเหตุ ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ อัมพาต ต้อกระจก; ทำให้เซลล์ การเจริญเติบโต ผิดปกติ อันเป็นเหตุ ของโรคมะเร็งได้ เบต้าแคโรทีน เป็นสารชะลอ ความแก่ พบได้ในผัก และ ผลไม้ ที่มีสีส้ม เหลือง หรือผักที่มี สีเขียวเข้ม นอกจากนี้ ยังพบมาก ในลูกท้อแห้ง และ ลูกพีชแห้ง เบต้าแคโรทีน มีคุณค่า ต่อร่างกาย คือ เป็นสารตั้งต้น ในการสร้าง วิตามินเอ ช่วยให้มองเห็น ในที่มืดสลัวได้ดี; รักษา สภาวะ ของ เยื่อบุตาขาว ป้องกัน การเกิด ต้อกระจก ปกป้อง ผิวหนัง จากการ ถูกทำลาย ด้วยรังสี อุลตร้าไวโอเล็ต จากแสงแดด ช่วยให้ ระบบสืบพันธุ์ และ ระบบ ภูมิคุ้มกัน ทำงานได้ เป็นปกติ ER -