TY - SER AU - จักรภพ เพ็ญแข. TI - เท็จจริงเรื่องกะหล่ำปลีกับคอพอก KW - กะหล่ำปลี N2 - กะหล่ำปลี มีคนเชื่อว่ารับประทานดิบๆ จะทำให้เกิดอาการคอพอก กะหล่ำปลีจัดอยู่ในอาหารประเภทผักที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย คือให้วิตามินและแร่ธาตุโดยเฉพาะกะหล่ำปลีดิบจะมีวิตามินซีสูง ซึ่งคนไทยมักนิยมรับประทานเป็นผักแกล้มแต่ในกะหล่ำปลีดิบยังมีข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งคือ มีสารชื่อว่า กอยโตรเจน (goitrogen) เมื่อรับประทานเข้าไป กอยโตรเจนจะยับยั้งปฏิกิริยาในเซลล์ของต่อมไทรอยด์ ทำให้สร้างฮอร์โมนไม่ได้ มีผลทำให้ร่างกายไม่สามารถนำเอาไอโอดีนที่มีอยู่ในอาหารไปใช้ได้ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคคอพอก แต่ในกรณีนี้จะเป็นเฉพาะผู้ที่กินกะหล่ำปลีในปริมาณมากและต้องกินเป็นประจำติดต่อกันอีกด้วย ER -