TY - SER AU - อังธนา จุลสุคนธ์ AU - นพวรรณ เปียซื่อ AU - วราภรณ์ ทิพย์สุวรรณกุล AU - จิราพร ไลนิงเกอร์ TI - ความรอบรู้ด้านโภชนาการและผลลัพธ์ทางสุขภาพของผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 KW - โภชนาการ KW - ผู้สูงอายุ KW - โรคเบาหวาน N2 - เบาหวานชนิดที่ 2 เป็นภาวะที่มีความผิดปกติของเมแทบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรตเนื่องจากการหลั่งอินซูลินลดลงหรือความผิดปกติในกลไกการออกฤทธิ์ของอินซูลินหรือทั้งสองสาเหตุ ซึ่งจะพบว่าตับอ่อนมีเซลล์เบตาลดลง การหลั่งอินซูลินลดลงและมีภาวะดื้อต่ออินซูลินมากขึ้น ทำให้การนำกลูโคสออกจากกระแสเลือดเข้าสู่เนื้อเยื่อเป้าหมายผิดปกติ5 ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นทำปฏิกิริยา non-enzymatic glycation กับโปรตีนฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงอย่างถาวรเกิดเป็น glycosylated hemoglobin หรือฮีโมโกลบิน เอวันซี (HbA1C) มากขึ้น ภาวะดื้อต่ออินซูลินทำให้เมแทบอลิซึมของไขมันผิดปกติ มีการสลายไตรกลีเซอร์ไรด์ออกมาจากเนื้อเยื่อไขมันมากขึ้นกลายเป็นกรดไขมันอิสระและกลีเซอรอลที่เพิ่มขึ้น ยับยั้งการนำกรดไขมันอิสระเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อ UR - https://he02.tci-thaijo.org/index.php/TJONC/article/view/183563/151740 ER -