TY - SER AU - อรพิน เกิดชูชื่น. TI - การศึกษาเบื้องต้นของแป้งธัญพืช 5 ชนิด เพื่อใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนม KW - ธัญพืช KW - นม N2 - แหล่งอาหารโปรตีนของประชากรทั่วโลกโดยมากได้มาจากสัตว์ แต่ในสภาวะปัจจุบันสัตว์มีการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับสารเคมีและยาตกค้างในผลิตภัณฑ์สัตว์ ทำให้ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ รวมทั้งรับประทานอาหารมังสวิรัติ และอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก จากการศึกษาพบว่าธัญพืชเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์และน้ำนม (มีต่อ); มีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็น 7 ชนิด คือ แคลอรี่ โปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน และไนอาซิน ธัญพืชมีคุณค่าอาหารด้านพลังงานโดยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี ดังนั้นสามารถนำธัญพืชมาใช้ทดแทนน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นเครื่องดื่มเลียนแบบนม ER -