TY - SER TI - โรคเก๊าท์ KW - ข้อ KW - โรค KW - กระดูก N2 - โรคเก๊าท์ เป็นอาการของโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีการคั่งของสารยูนิค-แอซิด ร่วมกับการมีตะกอนของสารยูนิค-แอซิด ในข้อที่กำลังมีการอักเสบซึ่งสารยูนิค เป็นสารที่ร่างกายได้มาจากย่อยสลายของสารอาหารที่มีพิวรีนเป็นส่วนประกอบและในร่างกายก็ได้มาจากอาหารที่รับประทาน จำพวก เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ทุกชนิด ปลากระป๋อง ถั่ว กุ้ง หอย ตับอ่อน ปลา และพวกผักเช่น แตงกวา ชะอม สะเดา กระถิน ซึ่งอาหารเหล่านี้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์ได้ง่าย ดังนั้นในการรับประทานอาหารจะต้องระมัดระวัง เพื่อการป้องกันโรคเก๊าท์ ER -