สรจักร ศิริบริรักษ์.
มะกอกเนื้อหอม /
สรจักร ศิริบริรักษ์
น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารหรือกินสด จะใช้ผลอ่อนๆ คนไทยนิยมใช้น้ำมันมะกอกหมักเส้นผมให้นิ่มสลวย แต่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารคู่ครัว และน้ำมันมะกอกเมื่อใช้ทำอาหารยังช่วยลดโคเลสเตอรอล นอกจากนี้ยังพบว่าน้ำมันมะกอกจะลดความเหนียวหนืดของเกล็ดเลือด และยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจอีกด้วย
มะกอก.
สมุนไพรไทย.