TY - SER AU - ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต. TI - การใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งเพื่อเป็นแหล่งสารสีในอาหารไก่ไข่ KW - SCI-TECH KW - ไก่, การเลี้ยง KW - ไก่ KW - อาหาร N2 - จากการศึกษาทดลองใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งสีเหลืองและสีส้ม เป็นแหล่งสีเสริมในอาหารที่มีปลายข้าวเป็นแหล่งพลังงานหลักในอาหารไก่ไข่ทดแทนข้าวโพด พบว่าสามารถใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งได้สูงถึง 8 ก./อาหาร กก. โดยไม่มีผลเสียต่อปริมาณอาหารที่กิน และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ เฉลี่ยต่อฟอง ความสูงของไข่ขาว และความหนาของเปลือกไข่ กลีบดอกดาวเรืองแห้งพันธุ์สีส้มจะให้สีในไข่แดงได้ดีกว่าพันธุ์สีเหลือง แต่ด้อยกว่าข้าวโพด และเหมาะสำหรับใช้เป็นแหล่งสีในอาหารไก่ไข่ การสะสมเม็ดสีในไข่แดงจะสูงสุดในวันที่ 5-12 หลังจากได้รับอาหารที่มีแหล่งสีและจะคงที่ต่อไป แต่เมื่อไก่ได้รับอาหารที่ไม่มีการสะสมเม็ดสีจะลดลงต่ำสุดในวันที่ 12-13 หลังจากได้รับอาหาร ER -