ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต.

ผลของการใช้กากเนื้อเมล็ดในปาล์มเสริมด้วยกรดอะมิโนและกากน้ำตาลแทนปลายข้าวในอาหารสุกรรุ่น-ขุน / ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต

จากผลการศึกษาการใช้อาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์มเสริมกรดอะมิโนและกากน้ำตาลระดับต่างๆ เลี้ยงสุกรระยะน้ำหนัก 30-90 ก.ก. สรุปผลได้ดังนี้ 1.การใช้กากเนื้อเมล็ดปาล์มผสมในอาหารระดับสูงขึ้นจะทำให้อาหารมีเยื่อใยสูงขึ้น และส่งผลให้การใช้ประโยชน์ของโภชนะต่างๆ ในอาหารมีแนวโน้มลดลง 2.การใช้กากเนื้อเมล็ดในปาล์มทุกระดับผสมในอาหารไม่ทำให้ประสิทธิาภาพการผลิตสุกรทั้งเพศผู้และเมียแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) (มีต่อ) 3.สามารถใช้กากเนื้อเมล็ดในอาหารสุกรระยะน้ำหนัก 30-60 กก. ได้ไม่เกิน 35% และใช้ได้ถึง 50% ในอาหารสุกรระยะน้ำหนัก 60-90 กก. โดยทำให้อัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้อาหารลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรที่ใช้ปลายข้าว นอกจากนี้ควรเสริมกากน้ำตาลด้วยเพื่อเพิ่มความน่ากินของอาหาร 4.อาหารผสมกากเนื้อเมล็ดในปาล์ม 20% ในระยะ 30-60 กก. และ 50% ในระยะ 60-90 กก. จะทำให้มีต้นทุนค่าอาหารในการเพิ่มน้ำหนักตัวต่ำที่สุด 5.คุณภาพซากของสุกรที่เลี้ยงด้วยอาหารผสม กากเนื้อเมล็ดในปาล์มทุกระดับไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) มันไม่แข็ง กลิ่น รสชาติของเนื้อแดงและไขมันเป็นปกติ


SCI-TECH.
สุกร--อาหาร.
อาหารสัตว์.