TY - SER AU - อภัสนี บุญญาวรกุล TI - สารให้ความหวานในอาหาร KW - สารให้ความหวาน KW - วัตถุเจือปนในอาหาร N2 - สารให้ความหวานในอาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ สารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ สำหรับสารให้ความหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีดังนี้ น้ำตาล ประกอบไปด้วย ซูโครส กลูโคส ฟรุคโตส และมอลโตส ใช้ในการปรุงอาหาร แต่ถ้ารับประทานมากเกินไปจะทำให้เกิดโรคกับตนเองได้เช่น โรคเบาหวาน ส่วนสารให้ความหวานที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการนั้นจะเป็นพวกที่นิยมใส่ในเครื่องดื่ม soft drink ER -