TY - SER AU - ยุพดี เส้นขาว. TI - อาหารเสริมสุขภาพ KW - อาหารเสริม KW - SCI-TECH N2 - อาหารไทยของเรา มีมากมายหลากหลายชนิด ล้วนแต่เป็นที่ขึ้นชื่อ จนหลายชาติที่ได้ลองชิมรส ยังต้องยกนิ้วให้ แต่จะอร่อยเพียงใด สิ่งสำคัญที่ ต้องคำนึงถึงก็คือ คุณค่าตามหลักโภชนาการ นักโภชนาการ แพทย์ นักวิจัยได้ศึกษา พบว่าเส้นใยอาหารเป็นสารอาหาร (มีต่อ); ที่มีบทบาทต่อโภชนaาการ และสุขภาพของมนุษย์ แม้วาจะไม่มีสารอาหาร ไม่ให้พลังงาน ผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดี ควรบริโภคใยอาหารวันละ 25 - 35 กรัม จากการศึกษาทางระบาดวิทยา แสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนที่บริโภคผักผลไม้ จะได้รับสารอาหาร 3 ชนิด คือวิตามินซี วิตามินอี (มีต่อ); และเบต้าโคโรทีนในระดับสูง เป็นเหตุให้มีการเสี่ยง ในการเกิดโรคไร้เชื้อเรื้อรังต่ำ นักวิจัยจาก สถาบันวิจัยโภชนามหาวิทยาลัย มหิดล ได้ทำการวิจัยเส้นใย จากผักและผลไม้ไทย ว่ามีประสิทธิภาพ ในการจับกับไนโตรต์ และต้านฤทธิ์ การก่อกลายพันธ์ได้ (มีต่อ); เส้นใยเหล่านี้ได้แก่ เส้นใยจากพืชตระกูล กระหล่ำปลี พืชที่มีเพกติน (ฟักทอง แตงกวา) พืชตระกูลส้ม พืชกลุ่มที่มีเบต้าแคโรทีน(ตำลึง มะละกอ) ธัญพืช(ข้าวซ้อมมือ รำข้าวเจ้า) เส้นจากตำลึง มีประสิทธิภาพในการ จับกับไนไตรต์สูงสุด สารไนเตรตและสารไนไตรต์ (มีต่อ); เป็นสารกันบูด ที่ใส่ในอาหารเช่น อาหารกระป่อง อาหารเนื้อหมัก สารกลุ่มนี้ สามารถทำปฏิกิริยา กับสารเคมีในอาหารดังกล่าว ทำให้เกิดสารพิษชื่อไนโตรซามีน ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ เกิดมะเร็ง ในอวัยวะต่างๆ ผลการวิจัยนี้ ทำให้ได้ข้อคิดว่า เมื่อบริโภคอาหาร ที่มีไนไตรต(มีต่อ); ก็ควรรับประทาน ร่วมกับผักและผลไม้ จากการวิจัยพบว่า ผักที่มีสารพิษตกค้างเกินค่า MRL ที่กำหนดไว้ คือผักคะน้า ผักบุ้งจีน ถั่วฝักยาว แตงกวา ดั้งนั้นผู้บริโภคควรเพิ่มขั้นตอน การล้าง ทำความสะอาดให้มากขึ้น ก่อนนำมารับประทาน บุก เป็นพืชชนิดหนึ่ง(มีต่อ); ในเมืองไทยมีหลายพันธุ์ แต่ที่รับประทานได้ ก็มีเพียง 3สายพันธุ์ โดยเฉพาะชนิดที่ นำมาเป็นอาาหารลดความอ้วน คือ A oncophyllas หรือบุกไข่ สารสำคัญสามารถเป็นอาหาร ลดความอ้วน คือ "กูลโคเมน " เราจะใช้ส่วนหัวบุกมา ทำเป็นอาหาร จากการวิเคราะห์ คุณค่าทางโภชนาการของวุ้นบุก พบว่าวุ้นบุกไม่มีคุณค่า ในการให้พลังงานแก่ร่างกาย ที่เป็นประโยชน์ ในระบบสร้างเซลของร่างกาย ER -