TY - SER AU - นภาพันธ์ ไชยวงค์. AU - รณชัย สิทธิไกรพงษ์. AU - จรรยา คงฤทธิ์. TI - การศึกษาส่วนประกอบทางเคมีและการย่อยได้ของวัตถุดิบอาหารสัตว์ในสุกร KW - SCI-TECH KW - สุกร KW - การเลี้ยง KW - อาหาร N2 - การศึกษาครั้งนี้ทำการเก็บตัวอย่างวัตถุดิบอาหารสัตว์จำนวน 10 ชนิด แบ่งเป็นวัตถุดิบอาหารแหล่งโปรตีน 5 ชนิด และวัตถุดิบแหล่งพลังงาน 5 ชนิด ชนิดละ 6 ตัวอย่างมราทำการวิเคราะห์ส่วนประกอบทางเคมี ทำการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบอาหารที่เก็บมาชนิดละ 1 ตัวอย่าง เพื่อใช้หาการย่อยได้โดยใช้สุกรพันธุ์ลาร์จไวทเพศผู้นำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม จำนวน 15 ตัว เลี้ยงบนกรงเมตาบอลิก ตัวอย่างวัตถุดิบอาหารละ 3 ซ้ำ ใช้สุกรซ้ำละ1ตัว เก็บตัวอย่างอาหาร มูลและปัสสาวะของสุกรเพื่อวิเคราะห์และคำนวณหาการย่อยได้ของตัวอย่างวัตถุดิบอาหาร; ได้ผลดังนี้ วัตถุดิบแหล่งโปรตีนมีค่าทางชีวภาพของโปรตีน ค่าโปรตีนที่ใช้ประโยชน์ได้สุทธิ ค่าพลังงานการย่อยได้และพลังงานใช้ประโยชนืได้เท่ากับ 81.54 - 96.64% 13.93 - 73.48% 2367.83 - 2938.04 kcal/kg 2272.89 - 2868.82 kcal/kg ตามลำดับ ส่วนวัตถุดิบอาหารแหล่งพลังงานมีค่าทางชีวภาพของโปรตีน ค่าโปรตีนที่ใช้ประโยชน์ได้สุทธิ ค่าพลังงานใช้ประโยชน์ได้เท่ากับ 77.33 - 92.47 % 34.06 - 50.76 % 2225.18 - 3518.02 kcal/kg และ 2200.76 - 3494.85 kcal/kg ตามลำดับ ER -