000 03023nab a2200241 a 4500
001 vtls000012558
003 VRT
005 20231003154616.0
008 121120c20069999th qr1 0 0tha d
012 _aJournal
039 9 _a201312191351
_bVLOAD
_c201211201226
_dstaff
_c201207042349
_dVLOAD
_y201205211826
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aอภิราม ส่งศรี
_912469
245 1 0 _aการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อรา Candida albicans และ Cryptococcus neoformans ของสารสกัดสมุนไพร /
_cอภิราม ส่งศรี, มณฑล เลิศคณาวนิชกุล
520 _aการศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญและทำลายเชื้อรา Candida albicans และ Cryptococcus neoformans ของสารสกัดด้วยน้ำหรือเอธานอลของสมุนไพร 5 ชนิด ได้แก่ ข่าเล็ก กระชาย ใบฝรั่ง บัวบก และกล้วยน้ำว้าดิบ จำนวน 10 สารสกัด ด้วยวิธี Broth microdilution method และบันทึกค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญ (MIC) และทำลายเชื้อรา (MFC) พบว่าสารสกัดสมุนไพรทุกชนิดที่สกัดด้วย 95% เอธานอล สามารถยับยั้งและทำลายเชื้อราทั้ง 2 ชนิดได้ดีกว่าสารสกัดสมุนไพรที่สกัดด้วยน้ำ โดยที่สารสกัดจากข่าเล็กมีฤทธิ์ทำลายเชื้อราทั้ง 2 ชนิดได้ดีที่สุด รองลงมาคือ กระชาย ส่วนบัวบก ใบฝรั่ง และกล้วยน้ำว้าดิบมีฤทธิ์ทำลายเชื้อรา C.albicans เท่ากัน แต่สำหรับเชื้อรา C.neoformans บัวบกมีฤทธิ์ในการทำลายเชื้อได้ดีกว่าใบฝรั่งและกล้วยน้ำว้าดิบ แต่ยังมีฤทธิ์ต่ำกว่า Amphotericin B
650 4 _aเชื้อรา
_91031
650 4 _aSCI-TECH
_9345
700 0 _aมณฑล เลิศคณาวนิชกุล
_912470
773 0 _tกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
_gปีที่ 44 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2545) หน้า 250-260
_x0125-684x
910 _a200706I
942 _cSERIALS
999 _aVIRTUA
_c12558
_d12558