000 02574nab a2200229 a 4500
001 vtls000012607
003 VRT
005 20231003154628.0
008 121120c20059999th br1 0 0tha d
012 _aJournal
039 9 _a201312191351
_bVLOAD
_c201211201227
_dstaff
_c201207042350
_dVLOAD
_y201205211826
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aจีรพันธ์ อันติพะโชติ
_912254
245 1 0 _aตำรายาสมุนไพรรักษาอาการ ท้องเดิน ท้องเสีย /
_cจีรพันธ์ อันติพะโชติ
520 _aอาการของโรคท้องเสียหรือท้องเดินนั้นมี 2 ชนิดคือ 1.แบบเฉียบพลัน 2.แบบเรื้อรัง สาเหตุที่ทำให้เกิดคือ การรับประทานอาหาร น้ำดื่มไม่สะอาดมีสารพิษปนเปื้อน การรับประทานยาบางชนิด เกิดจากการติดเชื้อ เช่น วัณโรค เบาหวาน และการรับประทานอาหารรสจัด วิธีป้องกันและรักษาอาการท้องเสีย ท้องเดิน โดยการรับประทานอาหารที่สุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม และควรล้างมือก่อนรับประทานอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยาสมุนไพรในการรักษาได้ด้วย เช่น แห้วหมู ขมิ้นอ้อย เปลือกเพกา รากกล้วยตีบ กระเทียมคั่ว ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้สามารถรักษาอาการที่เกิดขึ้นได้ แต่ควรจะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มาก-น้อย จนเกินไป
650 4 _aท้องร่วง
_93606
650 4 _aSCI-TECH
_9345
773 0 _tจาร์พา
_gปีที่ 12 ฉบับที่ 83 (มีนาคม - เมษายน 2548) หน้า 62-63
_x0858-9895
910 _a200707I
942 _cSERIALS
999 _aVIRTUA
_c12607
_d12607