000 | 03704nab a2200289 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000013422 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003155013.0 | ||
008 | 121120c2012 th qr1p 0 0tha d | ||
022 | _a0125-278x | ||
039 | 9 |
_a201312191403 _bVLOAD _c201312161116 _dartcharaporn _c201312131500 _dartcharaporn _c201211251531 _dartcharaporn _y201211161040 _zartcharaporn |
|
040 | _aPBRU ARIT | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aจินันทนา จอมดวง _913804 |
|
245 | 1 | 0 | _aการใช้ยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว |
246 | 1 | 3 | _aPostharvest Application of Issatchenkia orientalis for the Control of Anthracnose of Mango |
260 | _a2555 | ||
520 | _aงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว โดย จากผลการทดสอบการเลี้ยงเชื้อร่วมกันบนอาหารเลี้ยงเชื้อ ในห้องปฏิบัติการพบว่า ยีสต์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นใยและการงอกของสปอร์ของเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแอนแทรคโนสได้ ในส่วนของการทดสอบบนผลมะม่วงได้ผลเช่นเดียวกันคือ สปอร์ของเชื้อราไม่สามารถงอกได้โดยผลการทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรค โดยแช่ผลมะม่วงในยีสต์ แขวนลอยในน้ำกลั่น เป็นเวลา 40 นาทีพบว่า สามารถลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงหลังบ่มสุกได้ดี ประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรคเพิ่มขึ้น เมื่อใช้ยีสต์ร่วมกับการใช้น้ำร้อน คือ แช่ผลมะม่วงในน้ำร้อนอุณหภูม 52 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที แล้วตาด้วยการแช่ในยีสต์แขวนลอยในน้ำกลั่น 30 นาที | ||
546 | _aบทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ | ||
650 | 4 |
_aมะม่วง _92087 |
|
650 | 4 |
_aยีสต์ _913805 |
|
700 | 0 |
_aวิชชา สะอาดสุด _913806 |
|
710 | 2 |
_aมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี _bศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา _913798 |
|
773 | 0 |
_tวิจัยและพัฒนา มจธ. _gปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 55-64 |
|
910 | _a201211I | ||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_aVIRTUA40 _c13422 _d13422 |