000 03704nab a2200289 a 4500
001 vtls000013422
003 VRT
005 20231003155013.0
008 121120c2012 th qr1p 0 0tha d
022 _a0125-278x
039 9 _a201312191403
_bVLOAD
_c201312161116
_dartcharaporn
_c201312131500
_dartcharaporn
_c201211251531
_dartcharaporn
_y201211161040
_zartcharaporn
040 _aPBRU ARIT
090 _aINDEX
100 0 _aจินันทนา จอมดวง
_913804
245 1 0 _aการใช้ยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว
246 1 3 _aPostharvest Application of Issatchenkia orientalis for the Control of Anthracnose of Mango
260 _a2555
520 _aงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาประสิทธิภาพของยีสต์ Issatchenkia orientalis เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนสของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว โดย จากผลการทดสอบการเลี้ยงเชื้อร่วมกันบนอาหารเลี้ยงเชื้อ ในห้องปฏิบัติการพบว่า ยีสต์สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นใยและการงอกของสปอร์ของเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคแอนแทรคโนสได้ ในส่วนของการทดสอบบนผลมะม่วงได้ผลเช่นเดียวกันคือ สปอร์ของเชื้อราไม่สามารถงอกได้โดยผลการทดสอบประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรค โดยแช่ผลมะม่วงในยีสต์ แขวนลอยในน้ำกลั่น เป็นเวลา 40 นาทีพบว่า สามารถลดการเกิดโรคแอนแทรคโนสบนผลมะม่วงหลังบ่มสุกได้ดี ประสิทธิภาพการป้องกันกำจัดโรคเพิ่มขึ้น เมื่อใช้ยีสต์ร่วมกับการใช้น้ำร้อน คือ แช่ผลมะม่วงในน้ำร้อนอุณหภูม 52 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที แล้วตาด้วยการแช่ในยีสต์แขวนลอยในน้ำกลั่น 30 นาที
546 _aบทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
650 4 _aมะม่วง
_92087
650 4 _aยีสต์
_913805
700 0 _aวิชชา สะอาดสุด
_913806
710 2 _aมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
_bศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา
_913798
773 0 _tวิจัยและพัฒนา มจธ.
_gปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 55-64
910 _a201211I
942 _cSERIALS
999 _aVIRTUA40
_c13422
_d13422