000 | 03983nab a2200313 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000013423 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003155014.0 | ||
008 | 121120c2012 th qr1p 0 0tha d | ||
022 | _a0125-278x | ||
039 | 9 |
_a201312191403 _bVLOAD _c201312131520 _dartcharaporn _c201211251537 _dartcharaporn _c201211201404 _dartcharaporn _y201211161055 _zartcharaporn |
|
040 | _aPBRU ARIT | ||
041 | 0 |
_atha _bthaeng |
|
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aเอมอร ไชยโรจน์ _913807 |
|
245 | 1 | 0 | _aการศึกษาสารสีแดงและซิตรินินในข้าวแดงที่เตรียมจากข้าวไทย |
246 | 3 | 1 | _aStudy on Red Pigment and Citrinin Present in Red Yeast Rice Prepared from Thai Rice |
260 | _a2555 | ||
520 | _aงานวิจัยนี้เตรียมข้าวแดงโดยการหมักข้าวไทยชนิดต่างๆ โดยเฉพาะพันธุ์ที่รู้จักกันดีได้แก่ ข้าวเหนียว ข้าว กข6(RD6) และสันป่าตอง 1(SPT1) ข้าวเหนียวสีม่วงหรือข้าวก่ำ (Kam) รวมทั้งข้าวจ้าวหอมมะลิ(Mali 105) โดยใช้เชื้อราโมแนสคัสเพอพิวเรียส COU 001 และศึกษาผลของสารอาหารต่างๆ เช่น น้ำนมถั่วเหลืองที่เติมลงไปในการเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นแหล่งของกรดอะมิโน จากนั้นจึงศึกษาข้าวแดงที่ได้ในแง่ของความเข้มข้นของสารสีแดง ผลที่ได้แสดงออกให้เห็นว่า สีแดงมีความเข้มข้นสูงสุดในกรณีการเพาะเลี้ยงบนข้าว กข6(RD6) เป็นเวลา 3 สัปดาห์โดยไม่เติมน้ำนมถั่วเหลือง ในทารตรงกันข้าม หากเติมน้ำนมถั่วเหลือง พบว่าสีแดงจะเข้มข้นที่สุดภายใน 2 สัปดาห์เท่านั้น ในส่วนการวิเคราะห์ปริมาณซิตรินิน พบว่าซิตรินินมีปริมาณสูงสุดเมื่อเพาะเลี้ยงบนข้าวสันป่าตอง1(SPT1) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ข้าวแดงที่มีซิตรินินต่ำเป็นกลุ่มข้าวเหนียวกข6(RD6) ที่เวลา 3 สัปดาห์ และเติมน้ำนมถั่วเหลือง | ||
546 | _aบทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ | ||
650 | 4 |
_aข้าวแดง _913808 |
|
650 | 4 |
_aซิตรินิน _913809 |
|
700 | 0 |
_aปนัดดา จันทร์เนย _913810 |
|
700 | 0 |
_aเกรียงศักดิ์ ไชยโรจน์ _913811 |
|
710 | 2 |
_aมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี _bศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา _913798 |
|
773 | 0 |
_tวิจัยและพัฒนา มจธ. _gปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 43-54 |
|
910 | _a201211I | ||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_aVIRTUA40 _c13423 _d13423 |