000 03983nab a2200313 a 4500
001 vtls000013423
003 VRT
005 20231003155014.0
008 121120c2012 th qr1p 0 0tha d
022 _a0125-278x
039 9 _a201312191403
_bVLOAD
_c201312131520
_dartcharaporn
_c201211251537
_dartcharaporn
_c201211201404
_dartcharaporn
_y201211161055
_zartcharaporn
040 _aPBRU ARIT
041 0 _atha
_bthaeng
090 _aINDEX
100 0 _aเอมอร ไชยโรจน์
_913807
245 1 0 _aการศึกษาสารสีแดงและซิตรินินในข้าวแดงที่เตรียมจากข้าวไทย
246 3 1 _aStudy on Red Pigment and Citrinin Present in Red Yeast Rice Prepared from Thai Rice
260 _a2555
520 _aงานวิจัยนี้เตรียมข้าวแดงโดยการหมักข้าวไทยชนิดต่างๆ โดยเฉพาะพันธุ์ที่รู้จักกันดีได้แก่ ข้าวเหนียว ข้าว กข6(RD6) และสันป่าตอง 1(SPT1) ข้าวเหนียวสีม่วงหรือข้าวก่ำ (Kam) รวมทั้งข้าวจ้าวหอมมะลิ(Mali 105) โดยใช้เชื้อราโมแนสคัสเพอพิวเรียส COU 001 และศึกษาผลของสารอาหารต่างๆ เช่น น้ำนมถั่วเหลืองที่เติมลงไปในการเพาะเลี้ยงเพื่อเป็นแหล่งของกรดอะมิโน จากนั้นจึงศึกษาข้าวแดงที่ได้ในแง่ของความเข้มข้นของสารสีแดง ผลที่ได้แสดงออกให้เห็นว่า สีแดงมีความเข้มข้นสูงสุดในกรณีการเพาะเลี้ยงบนข้าว กข6(RD6) เป็นเวลา 3 สัปดาห์โดยไม่เติมน้ำนมถั่วเหลือง ในทารตรงกันข้าม หากเติมน้ำนมถั่วเหลือง พบว่าสีแดงจะเข้มข้นที่สุดภายใน 2 สัปดาห์เท่านั้น ในส่วนการวิเคราะห์ปริมาณซิตรินิน พบว่าซิตรินินมีปริมาณสูงสุดเมื่อเพาะเลี้ยงบนข้าวสันป่าตอง1(SPT1) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ข้าวแดงที่มีซิตรินินต่ำเป็นกลุ่มข้าวเหนียวกข6(RD6) ที่เวลา 3 สัปดาห์ และเติมน้ำนมถั่วเหลือง
546 _aบทความภาษาไทย ; บทคัดย่อภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
650 4 _aข้าวแดง
_913808
650 4 _aซิตรินิน
_913809
700 0 _aปนัดดา จันทร์เนย
_913810
700 0 _aเกรียงศักดิ์ ไชยโรจน์
_913811
710 2 _aมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
_bศูนย์ส่งเสริมงานวิจัยและทรัพย์สินทางปัญญา
_913798
773 0 _tวิจัยและพัฒนา มจธ.
_gปีที่ 35 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2555) หน้า 43-54
910 _a201211I
942 _cSERIALS
999 _aVIRTUA40
_c13423
_d13423