000 | 04112nab a2200265 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000000183 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003150132.0 | ||
008 | 120521 1999 th br 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0000-18460 | ||
039 | 9 |
_a201312191115 _bVLOAD _c201207042109 _dVLOAD _y201205211705 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aพวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล. _9758 |
|
245 | 1 | 0 |
_aระวังสารพิษในอาหาร / _cพวงรัตน์ ขจิตวิชยานุกูล |
520 | _aหลังจากที่ข่าวของ ไดออกซิน (Dioxin) ที่แพร่ระบาดเป็นที่ฮือฮาไปทั่วโลก ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไดออกซินมีมาให้ผู้บริโภคได้รับรู้กันถ้วนหน้า อันที่จริงแล้วสารพิษที่ปะปนอยู่ในอาหารไม่ได้มีเพียง ไดออกซินเท่านั้น ยังมีดินประสิว หรือ กรดไนตริก บอแรกซ์ กรดซิดริค เป็นต้น อันตรายของสารพิษ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ คือ พิษเฉียบพลัน และพิษสะสม ผู้บริโภคจึงควรระวังสารพิษจากอาหารเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารปิ้ง ย่าง ที่มีสารของไดออกซินและฟูแรนส์ ที่เป็นต้นกำเนิดของการเกิดมะเร็ง น้ำมะนาวมีกรดซิคริค จะทำลายระบบทางเดินอาหาร (มีต่อ) | ||
520 | _aอาหารทะเล มีสารพิษของโรงงานอุตสาหกรรมลงไปปนเปื้อน อาหารตากแห้งมีสารไนเตรท, ไนโตรท์ (ดินประสิว) ผลไม้แช่อิ่ม มีสารบอแรกซ์ โลหะหนัก หากมีสะสมอยู่ในร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้ไตผิดปกติ และเกิดไตพิการได้ สารกันบูด ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ การป้องกันสารพิษจากอาหารนั้น ทำได้หลายวิธี โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงต่อสารพิษให้น้อยที่สุด เพื่อให้การสะสมสารพิษในร่างกายอยู่ในปริมาณน้อย หรืออาหารบางประเภท เช่น อาหารทะเล ควรมีการหมุนเวียนรับประทานอาหารอื่นโดยไม่ให้ซ้ำประเภท เพื่อให้โอกาสในการรับสารพิษน้อยลง | ||
650 | 4 |
_aSCI-TECH. _9345 |
|
650 | 4 |
_aสารพิษ. _9594 |
|
650 | 4 |
_aอาหารกับสารเคมี. _9760 |
|
650 | 4 |
_aอาหาร _xวัตถุเจือปนในอาหาร. _9761 |
|
773 | 0 |
_tวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมไทย _gปีที่ 13 ฉบับที่ 3 (กันยายน-ตุลาคม 2542) หน้า 35-37 _x0859-4716 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c183 _d183 |