000 | 03368nab a22001697a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 211115b2021 q|||| |||| 00| 0 tha d | ||
012 | _aJournal | ||
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aกัญชลี ไวว่อง _936993 |
|
245 | 1 | 0 |
_aความรอบรู้ด้านการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุเขตสุขภาพที่ 2 ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19 _cกัญชลี ไวว่อง |
520 | _aการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะผู้สูงวัยซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพลังงานและสารอาหารแตกต่างจากวัยทำงาน หรือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกติ เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงของระบบต่างๆ ดังนั้น จึงต้องมีความเข้าใจเรื่องอาหารและโภชนาการเป็นอย่างดี ซึ่งความต้องการพลังงานและสารอาหารในผู้สูงอายุแต่ละรายก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นกับอายุ น้ำหนัก ส่วนสูง และการใช้พลังงานในแต่ละวัน โภชนบัญญัติ 9 ประการสำหรับผู้สูงอายุ คือ 1.กินอาหารให้หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสม และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว 2.กินข้าวเป็นหลัก เน้นข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย 3.กินพืชผักและผลไม้ตามฤดูกาลให้มากเป็นประจำ 4.กินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเป็นประจำ 5.ดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมเป็นประจำ 6.หลีกเลี่ยงอาหาร ไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด 6.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน 7.กินอาหารสะอาด ปลอดภัย8.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ | ||
650 | 4 |
_aผู้สูงอายุ _xการดูแล _965 |
|
773 | 0 |
_gปีที่ 44 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2564) หน้า 51- 64 _tการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม _x0859-5453 |
|
910 | _a20211115 | ||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c21908 _d21908 |