000 03368nab a22001697a 4500
008 211115b2021 q|||| |||| 00| 0 tha d
012 _aJournal
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aกัญชลี ไวว่อง
_936993
245 1 0 _aความรอบรู้ด้านการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุเขตสุขภาพที่ 2 ภายใต้สถานการณ์โควิด - 19
_cกัญชลี ไวว่อง
520 _aการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อสุขภาพเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะผู้สูงวัยซึ่งเป็นวัยที่ต้องการพลังงานและสารอาหารแตกต่างจากวัยทำงาน หรือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกติ เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงของระบบต่างๆ ดังนั้น จึงต้องมีความเข้าใจเรื่องอาหารและโภชนาการเป็นอย่างดี ซึ่งความต้องการพลังงานและสารอาหารในผู้สูงอายุแต่ละรายก็จะแตกต่างกันไป ขึ้นกับอายุ น้ำหนัก ส่วนสูง และการใช้พลังงานในแต่ละวัน โภชนบัญญัติ 9 ประการสำหรับผู้สูงอายุ คือ 1.กินอาหารให้หลากหลายในสัดส่วนที่เหมาะสม และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว 2.กินข้าวเป็นหลัก เน้นข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย 3.กินพืชผักและผลไม้ตามฤดูกาลให้มากเป็นประจำ 4.กินปลา ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วเป็นประจำ 5.ดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมเป็นประจำ 6.หลีกเลี่ยงอาหาร ไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด 6.ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน 7.กินอาหารสะอาด ปลอดภัย8.งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
650 4 _aผู้สูงอายุ
_xการดูแล
_965
773 0 _gปีที่ 44 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2564) หน้า 51- 64
_tการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม
_x0859-5453
910 _a20211115
942 _cSERIALS
999 _c21908
_d21908