000 | 03090nab a22001937a 4500 | ||
---|---|---|---|
008 | 220125b2020 f|||| |||| 00| 0 tha d | ||
012 | _aJournal | ||
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aปานฤทัย เมฆะ _938810 |
|
245 | 1 | 0 |
_aสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งด้วยไมโครเวฟสุญญากาศและการสกัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิกต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของดอกอัญชัน _cปานฤทัย เมฆะ และ สุจินดา ศรีวัฒนะ |
520 | _aอัญชัน เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนนุ่ม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน มีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือแดงชัน เอื้องชัน, เองชัญ เมื่อคั้นออกมาจะได้เป็นสีม่วง อัญชันเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7 ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม ดอกสีขาว ฟ้า และม่วง ดอกออกเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี | ||
650 | 4 |
_aอัญชัน _95698 |
|
650 | 4 |
_aสมุนไพร _9866 |
|
700 | 0 |
_aสุจินดา ศรีวัฒนะ _938800 |
|
773 | 0 |
_gปีที่ 32 ฉบับที่ 2 (ธันวาคม 2563) หน้า 197-215 _tวิทยาศาสตร์ มศว. _x0857-1600 |
|
910 | _a20220125 | ||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c22580 _d22580 |