000 03090nab a22001937a 4500
008 220125b2020 f|||| |||| 00| 0 tha d
012 _aJournal
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aปานฤทัย เมฆะ
_938810
245 1 0 _aสภาวะที่เหมาะสมในการอบแห้งด้วยไมโครเวฟสุญญากาศและการสกัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิกต่อสมบัติทางเคมีกายภาพของดอกอัญชัน
_cปานฤทัย เมฆะ และ สุจินดา ศรีวัฒนะ
520 _aอัญชัน เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนนุ่ม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน มีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือแดงชัน เอื้องชัน, เองชัญ เมื่อคั้นออกมาจะได้เป็นสีม่วง อัญชันเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7 ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม ดอกสีขาว ฟ้า และม่วง ดอกออกเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี
650 4 _aอัญชัน
_95698
650 4 _aสมุนไพร
_9866
700 0 _aสุจินดา ศรีวัฒนะ
_938800
773 0 _gปีที่ 32 ฉบับที่ 2 (ธันวาคม 2563) หน้า 197-215
_tวิทยาศาสตร์ มศว.
_x0857-1600
910 _a20220125
942 _cSERIALS
999 _c22580
_d22580