000 | 02773nab a2200241 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000002534 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003151053.0 | ||
008 | 120521 2001 th qr 0 0tha | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0002-53660 | ||
039 | 9 |
_a201312191151 _bVLOAD _c201207042147 _dVLOAD _y201205211722 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aอรพิน เกิดชูชื่น. _92326 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการศึกษาเบื้องต้นของแป้งธัญพืช 5 ชนิด เพื่อใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนม / _cอรพิน เกิดชูชื่น |
520 | _aแหล่งอาหารโปรตีนของประชากรทั่วโลกโดยมากได้มาจากสัตว์ แต่ในสภาวะปัจจุบันสัตว์มีการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับสารเคมีและยาตกค้างในผลิตภัณฑ์สัตว์ ทำให้ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ รวมทั้งรับประทานอาหารมังสวิรัติ และอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก จากการศึกษาพบว่าธัญพืชเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์และน้ำนม (มีต่อ) | ||
520 | _aมีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็น 7 ชนิด คือ แคลอรี่ โปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน และไนอาซิน ธัญพืชมีคุณค่าอาหารด้านพลังงานโดยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี ดังนั้นสามารถนำธัญพืชมาใช้ทดแทนน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นเครื่องดื่มเลียนแบบนม | ||
650 | 4 |
_aธัญพืช. _94136 |
|
650 | 4 |
_aนม. _91862 |
|
773 | 0 |
_tอาหาร _gปีที่ 31 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2544) หน้า 187-200 _x0125-1147 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c2534 _d2534 |