000 02773nab a2200241 4500
001 vtls000002534
003 VRT
005 20231003151053.0
008 120521 2001 th qr 0 0tha
012 _aJournal
035 _a0002-53660
039 9 _a201312191151
_bVLOAD
_c201207042147
_dVLOAD
_y201205211722
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aอรพิน เกิดชูชื่น.
_92326
245 1 0 _aการศึกษาเบื้องต้นของแป้งธัญพืช 5 ชนิด เพื่อใช้ผลิตเครื่องดื่มเลียนแบบนม /
_cอรพิน เกิดชูชื่น
520 _aแหล่งอาหารโปรตีนของประชากรทั่วโลกโดยมากได้มาจากสัตว์ แต่ในสภาวะปัจจุบันสัตว์มีการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของโรค ประกอบกับสารเคมีและยาตกค้างในผลิตภัณฑ์สัตว์ ทำให้ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคพืช ผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ รวมทั้งรับประทานอาหารมังสวิรัติ และอาหารเพื่อสุขภาพกันมาก จากการศึกษาพบว่าธัญพืชเป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่มีราคาถูกกว่าเนื้อสัตว์และน้ำนม (มีต่อ)
520 _aมีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็น 7 ชนิด คือ แคลอรี่ โปรตีน ฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมิน ไรโบฟลาวิน และไนอาซิน ธัญพืชมีคุณค่าอาหารด้านพลังงานโดยเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต ไขมันและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี ดังนั้นสามารถนำธัญพืชมาใช้ทดแทนน้ำนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นเครื่องดื่มเลียนแบบนม
650 4 _aธัญพืช.
_94136
650 4 _aนม.
_91862
773 0 _tอาหาร
_gปีที่ 31 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม - กันยายน 2544) หน้า 187-200
_x0125-1147
942 _cSERIALS
999 _c2534
_d2534