000 02688nab a22001697a 4500
008 230629b2023 |||b|||| |||| 00| 0 tha d
012 _aJournal
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aบุญณิศา ฆังคมณี
_947164
245 1 0 _aการขยายผลเทคโนโลยีการใส่ปุ๋ยตามลักษณะเนื้อดินสำหรับการผลิตข้าวโพดหวานลูกผสมพันธุ์ สงขลา 84-1
_cบุญณิศา ฆังคมณี
520 _aข้าวโพดหวาน เป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้นเพียงฤดูเดียว เจริญเติบโตได้ง่ายๆ ผลเป็นฝัก มีลักษณะทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆหลายชั้นรอบฝัก ฝักอ่อนมีสีเขียว ฝักแก่กาบจะแห้ง มีสีน้ำตาล ข้างในมีเส้นคล้ายเส้นไหมยาว หุ้มเมล็ดอยู่ประปราย และมีเมล็ดเรียงอยู่สม่ำเสมอ มีฝักยาวใหญ่ เมล็ดเรียงเต็มถึงปลายฝัก เมล็ดมีลักษณะทรงกลมแบนเล็กๆ มีเยื่อหุ้มเมล็ดผิวเรียบบางใส มีสีเหลือง เมล็ดอ่อนมีเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานมัน เมล็ดแก่จะแข็งมาก มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกา มีปลูกกันในหลายประเทศทั่วโลก ในประเทศไทยมีปลูกหลายสายพันธุ์ มีประโยชน์และสรรพคุณ ทางยาหลายอย่าง นำมารับประทาน ทำเครื่องดื่มต่างๆได้ นำมาประกอบอาหารต่างๆ หลายเมนู
650 4 _aข้าวโพดหวาน
_91061
773 0 _gปีที่ 96 ฉบับที่ 4/2566 (เมษายน-พฤษภาคม 2566) หน้า 41-46
_tน.ส.พ.กสิกร
_x0125-3697
910 _a20230629
942 _cSERIALS
999 _c26055
_d26055