000 01881nab a2200205 4500
001 vtls000002841
003 VRT
005 20231003151158.0
008 120521 2003 th er 0 0tha d
012 _aJournal
035 _a0002-84360
039 9 _a201312191155
_bVLOAD
_c201207042152
_dVLOAD
_y201205211725
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
245 0 0 _aมะขามสมุนไพรพื้นบ้าน สู่เวทีความงามระดับประเทศ
520 _aมะขามเปรี้ยว เมื่อนำมาแกะเปลือกและเมล็ดออกจะกลายเป็นมะขามเปียก ที่นำมาใช้ในการปรุงรสอาหารของไทย นอกจากจะนำไปทำเป็นเครื่องปรุงรสแล้วยังนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จากมะขามหลากหลายประเภท เช่น ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางแบบไทยประเภทสบู่และครีมสำหรับล้างหน้า และอื่นๆ อีกหลายประเภท นอกจากนี้ยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่ส่งออกต่างประเทศด้วย เนื่องจากมะขามเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ได้รับความนิยม
650 4 _aมะขาม.
_92111
773 0 _tผู้ส่งออก
_gปีที่ 16 ฉบับที่ 383 (ปักษ์หลังกรกฎาคม 2546) หน้า 59-61 และ 69-71
_x0859-192x
942 _cSERIALS
999 _c2841
_d2841