000 03417nab a2200205 a 4500
001 vtls000003763
003 VRT
005 20231003151521.0
008 120521c20049999th mr1 0 0tha d
012 _aJournal
039 9 _a201312191209
_bVLOAD
_c201207042207
_dVLOAD
_y201205211734
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
245 0 0 _aเคล็ดลับเรื่อง กล้วยๆ ... ช่วยคุณได้
520 _aกล้วย เป็นผลไม้เขตร้อน ที่นอกจากจะรับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้อีกมากมายหลายชนิด รวมทั้งแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ นอกจากผลแล้ว กล้วยยังถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็น ต้น ใบ ดอก และยังมีสรรพคุณทางยาอีกหลายๆ ด้าน เช่น 1.แก้โรคโลหิตจาง เพราะกล้วยมีธาตุเหล็กสูง 2.โรคความดันโลหิตสูง เพราะกล้วยมีธาตุโปรแตสเซียมสูง และเป็นอาหารที่ให้ความสมบูรณ์กับร่างกายมากที่สุด 3.ช่วยเพิ่มกำลังสมอง กระตุ้นการตื่นตัวในการเรียนรู้ 4.แก้อาการท้องผูก เพราะกล้วยมีปริมาณเส้นใยอาหารมากช่วยในการขับถ่ายได้ดี (มีต่อ)
520 _a5.แก้อาการซึมเศร้าและสับสน เพราะกล้วยช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์และทำให้มีความสุข 6.แก้อาการเมาค้างได้เร็วที่สุด 7.แก้อาการเสียดท้อง 8.แก้อาการของยุงกัด 9.ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย 10.ช่วยให้ผู้ที่สูบบุหรี่สามารถเลิกได้ 11.ลดความเครียด ช่วยให้หัวใจเต้นเป็นปกติ 12.ลดความเสี่ยงของเส้นเลือดฝอยแตก ถ้าหากรับประทานกล้วยเป็นประจำ 13.ลดอาการของโรคลำไส้เป็นแผล เพราะเนื้อของกล้วยนิ่มและช่วยลดการระคายเคืองของผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร
650 4 _aกล้วย
_92040
773 0 _tสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
_gปีที่ 3 ฉบับที่ 41 (เมษายน 2547) หน้า 82-85
_x1513-6337
942 _cSERIALS
999 _c3763
_d3763