000 03349nab a2200229 4500
001 vtls000000378
003 VRT
005 20231003150226.0
008 120521 1999 th mr 0 0tha d
012 _aJournal
035 _a0000-37960
039 9 _a201312191118
_bVLOAD
_c201207042112
_dVLOAD
_y201205211706
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
245 0 0 _aอาหารทำจากทุกส่วนของเมล็ดข้าวช่วยลดความเสี่ยงป่วยเป็นโรคหัวใจและมะเร็ง
520 _aแพทย์ในอังกฤษแนะนำให้รับประทานอาหารที่ทำจากทุกๆ ส่วนของเมล็ดข้าว เพราะจากการวิจัยพบว่าสามารถลดการเป็นโรคหัวใจ และมะเร็งได้ อาหารที่ทำจากทุกส่วนของเมล็ดข้าว จะประกอบด้วยส่วนสำคัญ คือผิวนอกที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเส้นใย และเชื้อจุลินทรีย์ที่มีคุณค่าทางอาหาร จะช่วยลดความเสี่ยงของร่างกายที่จะเป็นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ และจากผลการวิจัยล่าสุด ยืนยันว่า ข้าวทั้งเมล็ดประกอบด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยปกป้องร่างกายจากโรคภัยไข้เจ็บจำนวนมาก (มีต่อ)
520 _aมหาวิทยาลัยมินเนโซต้า รายงานระบุถึงคุณประโยชน์ของการบริโภคข้าวทั้งเมล็ด ระบุว่า ผู้ที่รับประทานข้าวทั้งเมล็ดเป็นประจำทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ และมะเร็งได้ ประมาณ 15-25% แต่ถ้ารับประทานข้าวทั้งเมล็ดไม่ได้ สิ่งที่พอจะทดแทนได้ คือ ขนมปัง และผลิตภัณฑ์อาหารประเภท ซีเรียล ซึ่งมีส่วนผสมของข้าวทั้งเมล็ด แทนการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของเมล็ดข้าวเล็กน้อย เพราะมีประโยชน์มากกว่าในการป้องกันโรคมะเร็ง
650 4 _aSCI-TECH.
_9345
650 4 _aข้าว.
_9392
773 0 _tโลกใบใหม่
_gปีที่ 11 ฉบับที่ 126 (มีนาคม 2543) หน้า 17
_x0859-6107
942 _cSERIALS
999 _c378
_d378