000 02962nab a2200241 4500
001 vtls000000393
003 VRT
005 20231003150232.0
008 120521 2000 th qr 0 0tha d
012 _aJounal
035 _a0000-39460
039 9 _a201312191119
_bVLOAD
_c201207042113
_dVLOAD
_y201205211706
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต.
_91151
245 1 0 _aการใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งเพื่อเป็นแหล่งสารสีในอาหารไก่ไข่ /
_cทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต
520 _aจากการศึกษาทดลองใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งสีเหลืองและสีส้ม เป็นแหล่งสีเสริมในอาหารที่มีปลายข้าวเป็นแหล่งพลังงานหลักในอาหารไก่ไข่ทดแทนข้าวโพด พบว่าสามารถใช้กลีบดอกดาวเรืองแห้งได้สูงถึง 8 ก./อาหาร กก. โดยไม่มีผลเสียต่อปริมาณอาหารที่กิน และประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ผลผลิตไข่ น้ำหนักไข่ เฉลี่ยต่อฟอง ความสูงของไข่ขาว และความหนาของเปลือกไข่ กลีบดอกดาวเรืองแห้งพันธุ์สีส้มจะให้สีในไข่แดงได้ดีกว่าพันธุ์สีเหลือง แต่ด้อยกว่าข้าวโพด และเหมาะสำหรับใช้เป็นแหล่งสีในอาหารไก่ไข่ การสะสมเม็ดสีในไข่แดงจะสูงสุดในวันที่ 5-12 หลังจากได้รับอาหารที่มีแหล่งสีและจะคงที่ต่อไป แต่เมื่อไก่ได้รับอาหารที่ไม่มีการสะสมเม็ดสีจะลดลงต่ำสุดในวันที่ 12-13 หลังจากได้รับอาหาร
650 4 _aSCI-TECH.
_9345
650 4 _aไก่, การเลี้ยง.
_91152
650 4 _aไก่
_xอาหาร.
_91153
773 0 _tสงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
_gปีที่ 22 ฉบับที่ 2 (เมษายน-มิถุนายน 2543)
_x0125-3395
942 _cSERIALS
999 _c393
_d393