000 01822nab a2200205 a 4500
001 vtls000004284
003 VRT
005 20231003151714.0
008 120521c20059999th mr1 0 0tha d
012 _aJournal
039 9 _a201312191216
_bVLOAD
_c201207042215
_dVLOAD
_y201205211739
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
245 0 0 _aคุณค่าของพริก
520 _aพริกเป็นพืชที่นิยมปลูกเป็นอาหาร มีด้วยกันหลายชนิดเช่น พริกหยวก พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า สาเหตุที่พริกมีความเผ็ดก็คือ มีสารแคปไซซินประกอบอยู่ แม้ว่าพริกจะถูกความร้อน สารชนิดนี้ก็ไม่ลดลงไป การบริโภคพริกเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับร่างกายเช่น 1.ช่วยบรรเทาอาการหวัด 2.ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด 3.ช่วยชะลอความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง 4.ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล 5.บรรเทาอาการเจ็บปวด 6.ช่วยเสริมสร้างให้เกิดภาวะอารมณ์ดี
650 4 _aพริก
_92128
773 0 _tสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
_gปีที่ 5 ฉบับที่ 49 (มกราคม 2548) หน้า 44-47
_x1513-6337
910 _a200504I
942 _cSERIALS
999 _c4284
_d4284