000 | 01822nab a2200205 a 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000004284 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003151714.0 | ||
008 | 120521c20059999th mr1 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
039 | 9 |
_a201312191216 _bVLOAD _c201207042215 _dVLOAD _y201205211739 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
245 | 0 | 0 | _aคุณค่าของพริก |
520 | _aพริกเป็นพืชที่นิยมปลูกเป็นอาหาร มีด้วยกันหลายชนิดเช่น พริกหยวก พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า สาเหตุที่พริกมีความเผ็ดก็คือ มีสารแคปไซซินประกอบอยู่ แม้ว่าพริกจะถูกความร้อน สารชนิดนี้ก็ไม่ลดลงไป การบริโภคพริกเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์กับร่างกายเช่น 1.ช่วยบรรเทาอาการหวัด 2.ช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด 3.ช่วยชะลอความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง 4.ช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอล 5.บรรเทาอาการเจ็บปวด 6.ช่วยเสริมสร้างให้เกิดภาวะอารมณ์ดี | ||
650 | 4 |
_aพริก _92128 |
|
773 | 0 |
_tสมุนไพรเพื่อสุขภาพ _gปีที่ 5 ฉบับที่ 49 (มกราคม 2548) หน้า 44-47 _x1513-6337 |
|
910 | _a200504I | ||
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c4284 _d4284 |