000 | 03864nab a2200241 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000000442 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003150246.0 | ||
008 | 120521 1999 th qr 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0000-44360 | ||
039 | 9 |
_a201312191120 _bVLOAD _c201207042114 _dVLOAD _y201205211707 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
245 | 0 | 0 |
_aผลของความเค็มระดับต่างๆ ต่อการเจริญเติบโต การเปลี่ยนแปลงทางสรีระวิทยา และเนื้อเยื่อวิทยาของปลากดเหลือง / _cวุฒิพร พรหมขุนทอง ... [และคนอื่นๆ] |
520 | _aทดลองเลี้ยงปลากดเหลืองขนาดปลานิ้ว ในน้ำที่มีความเค็มต่างๆ กัน 6 ระดับ คือ 0,3,5,7,10 และ 12 ppt เป็นเวลา 8 สัปดาห์ เพื่อเปรียบเทียบผลต่อการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ, อัตราการรอดตาย, องค์ประกอบทางเคมีของเนื้อ, องค์ประกอบเลือด และการเปลี่ยนแปลงทางเนื้อเยื่อวิทยา การทดลองแต่ละชุดการทดลองแบ่งเป็น 3 ซ้ำ โดยใช้ปลา 20 ตัว ต่อซ้ำ จากการทดลองพบว่า ปลาที่เลี้ยงในน้ำที่มีความเค็ม 0 ถึง 7ppt ไม่มีความแตกต่างของการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และอัตราการรอดตาย (มีต่อ) | ||
520 | _aในขณะที่ปลาที่เลี้ยงในน้ำที่มีความเค็ม 10 และ 12 ppt มีค่าดังกล่าวไม่ดี นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเพิ่มขึ้นตามลำดับของออสโมลาริตี (osmolarity) และอิเลคโตรไลท์ (electrolyte) (โซเดียมและคลอไรด์) ในพลาสมาของเลือด (blood plasma) แอลบมิน (albumin) และฮีมาโตรคริต (hematocrit) เมื่อเลี้ยงปลาในน้ำที่มีความเค็มสูงขึ้นและเมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางเคมีของตัวปลาพบว่า โปรตีนสูงขึ้นในขณะที่ไขมันลดลง และยังตรวจพบการเปลี่ยนแปลงทางเนื้อเยื่อวิทยาของเหงือกและไตในปลาที่เลี้ยงในน้ำที่มีความเค็มสูงกว่า 5ppt | ||
650 | 4 |
_aSCI-TECH. _9345 |
|
650 | 4 |
_aปลากดเหลือง _xวิจัย. _91225 |
|
700 | 0 |
_aวุฒิพร พรหมขุนทอง. _9427 |
|
773 | 0 |
_tสงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี _gปีที่ 21 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2542) หน้า 53 - 64 _x0125-3395 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c442 _d442 |