000 | 04075nab a2200265 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000000052 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003150055.0 | ||
008 | 120521 1997 th gr 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0000-05260 | ||
039 | 9 |
_a201312191113 _bVLOAD _c201207042107 _dVLOAD _y201205211704 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aศักดา ไตรศักดิ์. _9473 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการศึกษาการสกัดไคตินและไคโตแวนและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความจุของการแลกเปลี่ยนไอออนบวกของไคโตแซน / _cศักดา ไตรศักดิ์ |
520 | _aการศึกษาปริมาณของไคตินและไคโตแซนจากเปลือกกุ้งชนิดต่าง ๆ และศึกษาค่าความจุของการแลกเปลี่ยนไอออนบวกของไคโตแซนทั้งในสภาวะที่ไอออนแต่ละชนิดแยกกันอยู่ และสภาพที่ไอออนหลายชนิดอยู่รวมกันในสารละลาย เพื่อศึกษาถึงความจำเพาะและหาข้อสรุปของปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการจับไอออนบวกของไคโตแซน โดยไอออนบวกที่เลือกศึกษาได้แก่ Fe Cu Zn Cd และ Pb การศึกษาพบว่ากุ้งกุลาดำมีปริมาณไคตินและไคโตแซนมากที่สุด รองลงมาได้แก่กุ้งลายน้ำตาล กุ้งขาว กุ้งก้ามกราม กุ้งโอคัก กุ้งลายหิน และกุ้งแชบ๊วย การหาค่าความจุไอออนบวกของไคโตแซนศึกษาโดยใช้เทคนิค Atomic Absorption spectroscopy จากการวิจัยพบว่าไคโตแซนที่ใช้เวลาสกัดนาน 2 ชั่วโมง มีความสามารถในการจับไอออนบวกได้ดีกว่าไคโตแซนที่ใช้เวลาสกัดเพียง 1 ชั่วโมง และพบว่าลำดับของไอออนบวกที่ถูกจับโดยไคโตแซนมีลำดับเป็น Cu > Zn > Pb ~ Cd > Fe โดยลำดับนี้จะเหมือนกันทั้งใรสารละลายของไอออนแต่ละชนิดและสารละลายที่มีไอออนเหล่านี้อยู่รวมกัน นอกจากนี้ข้อมูลของความจุในการแลกเปลี่ยนไอออนบวกยังบ่งชี้ว่าขนาดและประจุของไอออนโลหะมีอิทธิพลต่อความจุของการแลกเปลี่ยนไอออนบวกของไคโตแซนมากกว่าธรรมชาติของไอออนโลหะ | ||
650 | 4 |
_aไคโตแซน. _9500 |
|
650 | 4 |
_aไคติน. _9501 |
|
650 | 4 |
_aวิทยาศาสตร์ _xวิจัย. _9502 |
|
650 | 4 |
_aกุ้ง _xวิจัย. _9503 |
|
650 | 4 |
_aSCI-TECH. _9345 |
|
773 | 0 |
_tวิทยาศาสตร์ลาดกระบัง _gปีที่ 7 ฉบับที่ 1 (สิงหาคม 2540) หน้า 26 - 35 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c52 _d52 |