000 | 05853nab a2200289 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000000634 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003150338.0 | ||
008 | 120521 2000 th qr 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0000-63560 | ||
039 | 9 |
_a201312191123 _bVLOAD _c201207042117 _dVLOAD _y201205211708 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aสาโรจน์ ศิริศันสนียกุล. _91336 |
|
245 | 1 | 0 |
_aแบคทีริโอซิน : สารยับยั้งจุลินทรีย์ในอาหาร / _cสาโรจน์ ศิริศันสนียกุล |
520 | _aอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบันมีลักษณะของการผลิตขนาดใหญ่ที่อาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณความต้องการของประชากรโลกที่อยู่ในโลกของธุรกิจการค้าขายไร้พรมแดน มาตรฐานอาหารสากลจึงกลายเป็นเครื่องมือที่มีไว้เพื่อควบคุมคุณภาพและประกันความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค มาตรการควบคุมการผลิตอาหารมีขึ้นก็เพื่อป้องกันหรือลดปริมาณของจุลินทรีย์ปนเปื้อนในอาหาร และเพื่อการยับยั้งหรือทำลายจุลินทรีย์ปนเปื้อนที่ปรากฎมีอยู่ในอาหาร (มีต่อ) | ||
520 | _aมาตรการเหล่านี้ประกอบด้วยหลักการของจีเอ็มพีในกระบวนการผลิต การสุขาภิบาลและอนามัยของโรงงานตลอดจนสุขลักษณะของการผลิต ปัจจัยเหล่านี้เป็นพื้นฐานของระบบการควบคุมการผลิตอาหารแบบ HACCP ที่ทรงประสิทธิภาพ ที่จะเป็นหลักประกันถึงความปลอดภัยของอาหารได้ในระดับสูงสุด การใช้แบคทีริโอซินในอาหารถือเป็นมิติใหม่ของการถนอมรักษาอาหารให้ข้อดีทั้งในแง่ของการควบคุมคุณภาพและการป้องกันระบาดวิทยาของอาหารเป็นพิษ (มีต่อ) | ||
520 | _aแบคทีริโอซินมีกิจกรรมยับยั้งทั้งแบคทีเรียเชื้อโรคและแบคทีเรียเน่าเสีย ทำให้สามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมในอาหารที่เสื่อมเสียได้ง่าย ปัจจุบันมีแบคทีริโอซินเพียงตัวเดียวที่ถือกันว่าปลอดภัยที่ใช้กันอยู่ในอาหารอย่างแพร่หลายเชิงพาณิชย์ในประเทศต่างๆ มากกว่า 50ประเทศทั่วโลก คือ ไนซิน (nisin) ซึ่งได้มาจากแบคทีเรีย Lactococcus lactis subsp. แบคทีริโอซินจัดเป็นสารประกอบเปปไทด์ที่สามารถซึมผ่านเยื่อของเซลล์จุลินทรีย์เป้าหมายได้ (มีต่อ) | ||
520 | _aทำให้เกิดรูรั่วของเยื่อเซลล์และเกิดการรั่วไหลขององค์ประกอบเซลล์ติดตามมา แบคทีริโอซินกลุ่ม lla ซึ่งได้จากแบคทีเรียกรดแลกติกมีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมการเติบโตของจุลินทรีย์ปนเปื้อนได้ดี จึงมีแนวโน้มสูงที่จะถูกนำมาใช้เป็นสารยับยั้งจุลินทรีย์ได้ในอนาคต แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเชิงประยุกต์เพิ่มเติมอีก เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสารยับยั้งจุลินทรีย์จากแหล่งธรรมชาติใหม่นี้ | ||
650 | 4 |
_aSCI-TECH. _9345 |
|
650 | 4 |
_aแบคทีริโอซิน. _91499 |
|
650 | 4 |
_aจุลินทรีย์ในอาหาร. _91500 |
|
650 | 4 |
_aเทคโนโลยีชีวภาพ. _91337 |
|
773 | 0 |
_tส่งเสริมเทคโนโลยี _gปีที่ 27 ฉบับที่ 150 (เมษายน-พฤษภาคม 2543) หน้า 148 _x0859-1156 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c634 _d634 |