000 05853nab a2200289 4500
001 vtls000000634
003 VRT
005 20231003150338.0
008 120521 2000 th qr 0 0tha d
012 _aJournal
035 _a0000-63560
039 9 _a201312191123
_bVLOAD
_c201207042117
_dVLOAD
_y201205211708
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
100 0 _aสาโรจน์ ศิริศันสนียกุล.
_91336
245 1 0 _aแบคทีริโอซิน : สารยับยั้งจุลินทรีย์ในอาหาร /
_cสาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
520 _aอุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบันมีลักษณะของการผลิตขนาดใหญ่ที่อาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณความต้องการของประชากรโลกที่อยู่ในโลกของธุรกิจการค้าขายไร้พรมแดน มาตรฐานอาหารสากลจึงกลายเป็นเครื่องมือที่มีไว้เพื่อควบคุมคุณภาพและประกันความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค มาตรการควบคุมการผลิตอาหารมีขึ้นก็เพื่อป้องกันหรือลดปริมาณของจุลินทรีย์ปนเปื้อนในอาหาร และเพื่อการยับยั้งหรือทำลายจุลินทรีย์ปนเปื้อนที่ปรากฎมีอยู่ในอาหาร (มีต่อ)
520 _aมาตรการเหล่านี้ประกอบด้วยหลักการของจีเอ็มพีในกระบวนการผลิต การสุขาภิบาลและอนามัยของโรงงานตลอดจนสุขลักษณะของการผลิต ปัจจัยเหล่านี้เป็นพื้นฐานของระบบการควบคุมการผลิตอาหารแบบ HACCP ที่ทรงประสิทธิภาพ ที่จะเป็นหลักประกันถึงความปลอดภัยของอาหารได้ในระดับสูงสุด การใช้แบคทีริโอซินในอาหารถือเป็นมิติใหม่ของการถนอมรักษาอาหารให้ข้อดีทั้งในแง่ของการควบคุมคุณภาพและการป้องกันระบาดวิทยาของอาหารเป็นพิษ (มีต่อ)
520 _aแบคทีริโอซินมีกิจกรรมยับยั้งทั้งแบคทีเรียเชื้อโรคและแบคทีเรียเน่าเสีย ทำให้สามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมในอาหารที่เสื่อมเสียได้ง่าย ปัจจุบันมีแบคทีริโอซินเพียงตัวเดียวที่ถือกันว่าปลอดภัยที่ใช้กันอยู่ในอาหารอย่างแพร่หลายเชิงพาณิชย์ในประเทศต่างๆ มากกว่า 50ประเทศทั่วโลก คือ ไนซิน (nisin) ซึ่งได้มาจากแบคทีเรีย Lactococcus lactis subsp. แบคทีริโอซินจัดเป็นสารประกอบเปปไทด์ที่สามารถซึมผ่านเยื่อของเซลล์จุลินทรีย์เป้าหมายได้ (มีต่อ)
520 _aทำให้เกิดรูรั่วของเยื่อเซลล์และเกิดการรั่วไหลขององค์ประกอบเซลล์ติดตามมา แบคทีริโอซินกลุ่ม lla ซึ่งได้จากแบคทีเรียกรดแลกติกมีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมการเติบโตของจุลินทรีย์ปนเปื้อนได้ดี จึงมีแนวโน้มสูงที่จะถูกนำมาใช้เป็นสารยับยั้งจุลินทรีย์ได้ในอนาคต แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเชิงประยุกต์เพิ่มเติมอีก เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสารยับยั้งจุลินทรีย์จากแหล่งธรรมชาติใหม่นี้
650 4 _aSCI-TECH.
_9345
650 4 _aแบคทีริโอซิน.
_91499
650 4 _aจุลินทรีย์ในอาหาร.
_91500
650 4 _aเทคโนโลยีชีวภาพ.
_91337
773 0 _tส่งเสริมเทคโนโลยี
_gปีที่ 27 ฉบับที่ 150 (เมษายน-พฤษภาคม 2543) หน้า 148
_x0859-1156
942 _cSERIALS
999 _c634
_d634