000 | 03643nab a2200241 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000000696 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003150353.0 | ||
008 | 120521 1999 th qr 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0000-69760 | ||
039 | 9 |
_a201312191124 _bVLOAD _c201207042118 _dVLOAD _y201205211709 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
245 | 0 | 0 | _aสารสกัดจากต้น แป๊ะก๊วย รักษาโรคอัลไซเมอร์ |
520 | _aสำนักข่าวเอพี รายงานผลการวิจัยของ ดร.ปิแยร์ เลอบาร์ ในวารสารการแพทย์แห่งนิวยอร์คว่า สารสกัดจากต้นแป๊ะก๊วย คือ ฟลาโวนอยด์ สามารถช่วยฟื้นฟูความทรงจำ และช่วยการทำงานของสมอง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมหรือ โรคอัลไซเมอร์ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้ ดร.ปิแยร์ เลอบาร์ ได้ทำการทดลองใช้สารสกัดจากต้นแป๊ะก๊วยกับผู้ป่วยที่เป็นโรคสมองเสื่อม จำนวน 300คน โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2กลุ่มๆ ละเท่าๆ กันกลู่มหนึ่งให้รับประทานสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยขนาด 40มิลลิกรัม ทุกวันวันละ 3ครั้ง (มีต่อ) | ||
520 | _aส่วนอีกกลุ่มหนึ่งให้ยาหลอดเพื่อเปรียบเทียบการทดลองพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยจำนวนหนึ่งในสามมีอาการดีขึ้น ดร.ปิแยร์ เลอบาร์ กล่าวว่า สารฟลาโวนอยด์ จะทำหน้าที่คล้ายกับแอนติออกซิเดนท์ ที่ไปจำกัดอนุภาคของอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดการทำลายเซลล์สมอง ส่วนสารเทอพินอยด์ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเส้นเลือด ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ผลสำเร็จของการวินิจฉัยครั้งนี้ช่วยให้คนอเมริกันกว่า 4ล้านคน ที่กำลังเผชิญกับโรคสมองเสื่อม รวมทั้งคนทั้งโลกที่กำลังถูกโรคร้ายนี้คุกคามมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น | ||
650 | 4 |
_aSCI-TECH. _9345 |
|
650 | 4 |
_aสมุนไพร. _9866 |
|
650 | 4 |
_aโรคอัลไซเมอร์. _91573 |
|
773 | 0 |
_tเทคโนโลยี _gปีที่ 20 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2542) หน้า 28 _x0125-7412 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c696 _d696 |