000 03643nab a2200241 4500
001 vtls000000696
003 VRT
005 20231003150353.0
008 120521 1999 th qr 0 0tha d
012 _aJournal
035 _a0000-69760
039 9 _a201312191124
_bVLOAD
_c201207042118
_dVLOAD
_y201205211709
_zVLOAD
040 _aPBRU
090 _aINDEX
245 0 0 _aสารสกัดจากต้น แป๊ะก๊วย รักษาโรคอัลไซเมอร์
520 _aสำนักข่าวเอพี รายงานผลการวิจัยของ ดร.ปิแยร์ เลอบาร์ ในวารสารการแพทย์แห่งนิวยอร์คว่า สารสกัดจากต้นแป๊ะก๊วย คือ ฟลาโวนอยด์ สามารถช่วยฟื้นฟูความทรงจำ และช่วยการทำงานของสมอง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมหรือ โรคอัลไซเมอร์ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้ ดร.ปิแยร์ เลอบาร์ ได้ทำการทดลองใช้สารสกัดจากต้นแป๊ะก๊วยกับผู้ป่วยที่เป็นโรคสมองเสื่อม จำนวน 300คน โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2กลุ่มๆ ละเท่าๆ กันกลู่มหนึ่งให้รับประทานสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยขนาด 40มิลลิกรัม ทุกวันวันละ 3ครั้ง (มีต่อ)
520 _aส่วนอีกกลุ่มหนึ่งให้ยาหลอดเพื่อเปรียบเทียบการทดลองพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดจากใบแป๊ะก๊วยจำนวนหนึ่งในสามมีอาการดีขึ้น ดร.ปิแยร์ เลอบาร์ กล่าวว่า สารฟลาโวนอยด์ จะทำหน้าที่คล้ายกับแอนติออกซิเดนท์ ที่ไปจำกัดอนุภาคของอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดการทำลายเซลล์สมอง ส่วนสารเทอพินอยด์ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเส้นเลือด ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ผลสำเร็จของการวินิจฉัยครั้งนี้ช่วยให้คนอเมริกันกว่า 4ล้านคน ที่กำลังเผชิญกับโรคสมองเสื่อม รวมทั้งคนทั้งโลกที่กำลังถูกโรคร้ายนี้คุกคามมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
650 4 _aSCI-TECH.
_9345
650 4 _aสมุนไพร.
_9866
650 4 _aโรคอัลไซเมอร์.
_91573
773 0 _tเทคโนโลยี
_gปีที่ 20 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2542) หน้า 28
_x0125-7412
942 _cSERIALS
999 _c696
_d696