000 | 05604nab a2200313 4500 | ||
---|---|---|---|
001 | vtls000000928 | ||
003 | VRT | ||
005 | 20231003150450.0 | ||
008 | 120521 2000 th mr 0 0tha d | ||
012 | _aJournal | ||
035 | _a0000-92960 | ||
039 | 9 |
_a201312191127 _bVLOAD _c201207042122 _dVLOAD _y201205211710 _zVLOAD |
|
040 | _aPBRU | ||
090 | _aINDEX | ||
100 | 0 |
_aกิติพงษ์ หาญเจริญ. _91895 |
|
245 | 1 | 0 |
_aการตรวจหาอิมมูนูโกลบูอิน อี ของผู้ป่วยภูมิแพ้และผู้บริจาคโลหิตที่ทำปฏิกิริยาได้กับโปรตีนในน้ำยางธรรมชาติ / _cกิติพงษ์ หาญเจริญ, จริยา บุญญวัฒน์ |
520 | _aการแพ้โปรตีนจากน้ำยางธรรมชาติมีรายงานออกมาอย่างมากมายในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกยางธรรมชาติรายใหญ่ของโลก เพื่อให้เกิดการตื่นตัวและระมัดระวังในความเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้โปรตีนจากยางธรรมชาติในหมู่คนไทย การทดลองนี้ได้เปรียบเทียบปฏิกิริยาระหว่างแอนติบอดีชนิดอี ในซีรัม (มีต่อ) | ||
520 | _aของผู้ป่วยภูมิแพ้เด็กและผู้ใหญ่ กลุ่มละ 100ราย เปรียบเทียบกับผู้บริจาคโลหิตจำนวน 352ราย โดยใช้วิธี enzyme allergosorbent test (EAST) พบว่า ในกลุ่มผู้ป่วยภูมิแพ้ 200ราย มีซีรัมที่ให้ผลบวก EAST กับโปรตีนจากน้ำยางธรรมชาติรวม 22ราย หรือ ร้อยละ11 ซึ่งสูงกว่ากลุ่มผู้บริจาคโลหิต ซึ่งมีเพียงร้อยละ4.5 (16ใน352ราย) (มีต่อ) | ||
520 | _aอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อคำนวณอัตราเสี่ยงของผู้ป่วยภูมิแพ้พบว่าสูงกว่าผู้บริจาคโลหิตถึง 2.6เท่า (p < 0.05) การศึกษา immunoblot ยืนยันว่ามีโปรตีนอย่างน้อย 6ชนิด ที่ทำปฏิกิริยากับแอนติบอดีชนิดอี ในซีรัมได้ ในกลุ่มผู้ป่วยภูมิแพ้ พบแอนติบอดีชนิดอีต่อโปรตีนขนาด 33 KD ได้บ่อยที่สุด (12จาก22ราย หรือ (มีต่อ) | ||
520 | _aร้อยละ54) รองลงมาคือ 22.5 KD (พบ7ใน22ราย หรือร้อยละ43) ในกลุ่มผู้บริจาคโลหิตพบแอนติบอดีต่อโปรตีนขนาด 25.5 KD บ่อยที่สุด พบแอนติบอดีชนิดอี ต่อโปรตีนขนาด 30 KD เป็นอันดับสอง (7ใน16ราย หรือร้อยละ44 และ5ใน16ราย หรือร้อยละ31ตามลำดับ) จะเห็นว่าแอนติบอดีที่พบเป็นชนิดอี ซึ่งบ่งชี้ว่าน่าจะก่อให้เกิด (มีต่อ) | ||
520 | _aอาการแพ้อย่างรุนแรงได้ เมื่อสัมผัสหรือได้รับโปรตีนเข้าไปโดยไม่ตั้งใจในคนไทยกลุ่มนี้ ในต่างประเทศมีรายงานว่าโปรตีนขนาด 14.6 และ 27 KD เป็นตัวก่อให้เกิดอาการแพ้ที่พบได้บ่อย ซึ่งต่างจากการทดลองนี้ (มีต่อ) | ||
520 | _aข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้คงช่วยกระตุ้นเตือนให้เกิดการดูแลควบคุมโปรตีนเหล่านี้ในกระบวนการควบคุมคุณภาพการผลิตผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติในอุตสาหกรรม | ||
650 | 4 |
_aSCI-TECH. _9345 |
|
650 | 4 |
_aอิมมูโนโกลบูอิน อี. _91896 |
|
650 | 4 |
_aภูมิแพ้. _9423 |
|
700 | 0 |
_aจริยา บุญญวัฒน์. _91558 |
|
773 | 0 |
_tวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ _gปีที่ 14 ฉบับที่ 1 (มีนาคม 2543) หน้า 27-39 _x0857-4421 |
|
942 | _cSERIALS | ||
999 |
_c928 _d928 |