พริก : อาหารสมุนไพร /

สร้อยทอง สายหยุดทอง.

พริก : อาหารสมุนไพร / สร้อยทอง สายหยุดทอง

พริกเป็นเครื่องปรุงอาหารที่สำคัญของคนไทยมาช้านาน พริกนอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง มีคุณค่าสำคัญต่อสุขภาพ สารแคปซายซิน ซึ่งเป็นตัวการให้พริกมีรสเผ็ด มีฤทธิ์เป็นยารักษาและป้องกันโรคสำคัญๆ ได้ เช่น แก้หวัด, บรรเทาอาการปวด, ช่วยสูบฉีดโลหิต, ช่วยต้านโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้พริกสีแดงจะมีสารพวกโปรวิตามิน (มีต่อ) โดยเฉพาะแคโรทีนชนิดแอลฟาเบต้า และแกมมา รวมทั้งคริปโตเซนทีน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ตับ การรับประทานแคโรทีนและวิตามินเอมากๆ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งได้ พริกนอกจากมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังมีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ (มีต่อ) เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี3 พริกบางชนิดมีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งผลถึง 6 เท่า การรับประทานพริกสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องลำบาก เพราะทนความเผ็ดร้อนไม่ได้ หรือมีอาการแสบท้อง แต่การหัดกินพริกไว้บ้างก็จะเป็นยาที่ใช้รักษาอาการโรคหรือเป็นสมุนไพรได้เหมาะสมทีเดียว


พริก.
สมุนไพร.
พืชสวน.