พริก : อาหารสมุนไพร / สร้อยทอง สายหยุดทอง
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): พริก | สมุนไพร | พืชสวน In: อาหาร ปีที่ 30 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มีนาคม 2543) หน้า 59-62Summary: พริกเป็นเครื่องปรุงอาหารที่สำคัญของคนไทยมาช้านาน พริกนอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง มีคุณค่าสำคัญต่อสุขภาพ สารแคปซายซิน ซึ่งเป็นตัวการให้พริกมีรสเผ็ด มีฤทธิ์เป็นยารักษาและป้องกันโรคสำคัญๆ ได้ เช่น แก้หวัด, บรรเทาอาการปวด, ช่วยสูบฉีดโลหิต, ช่วยต้านโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้พริกสีแดงจะมีสารพวกโปรวิตามิน (มีต่อ)Summary: โดยเฉพาะแคโรทีนชนิดแอลฟาเบต้า และแกมมา รวมทั้งคริปโตเซนทีน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ตับ การรับประทานแคโรทีนและวิตามินเอมากๆ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งได้ พริกนอกจากมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังมีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ (มีต่อ)Summary: เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี3 พริกบางชนิดมีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งผลถึง 6 เท่า การรับประทานพริกสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องลำบาก เพราะทนความเผ็ดร้อนไม่ได้ หรือมีอาการแสบท้อง แต่การหัดกินพริกไว้บ้างก็จะเป็นยาที่ใช้รักษาอาการโรคหรือเป็นสมุนไพรได้เหมาะสมทีเดียวพริกเป็นเครื่องปรุงอาหารที่สำคัญของคนไทยมาช้านาน พริกนอกจากจะใช้ปรุงอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง มีคุณค่าสำคัญต่อสุขภาพ สารแคปซายซิน ซึ่งเป็นตัวการให้พริกมีรสเผ็ด มีฤทธิ์เป็นยารักษาและป้องกันโรคสำคัญๆ ได้ เช่น แก้หวัด, บรรเทาอาการปวด, ช่วยสูบฉีดโลหิต, ช่วยต้านโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้พริกสีแดงจะมีสารพวกโปรวิตามิน (มีต่อ)
โดยเฉพาะแคโรทีนชนิดแอลฟาเบต้า และแกมมา รวมทั้งคริปโตเซนทีน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่ตับ การรับประทานแคโรทีนและวิตามินเอมากๆ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็งได้ พริกนอกจากมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังมีสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ (มีต่อ)
เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี3 พริกบางชนิดมีวิตามินซีมากกว่าส้มหนึ่งผลถึง 6 เท่า การรับประทานพริกสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องลำบาก เพราะทนความเผ็ดร้อนไม่ได้ หรือมีอาการแสบท้อง แต่การหัดกินพริกไว้บ้างก็จะเป็นยาที่ใช้รักษาอาการโรคหรือเป็นสมุนไพรได้เหมาะสมทีเดียว