อุตสาหกรรม อาหาร : จากฟาร์มถึงผู้บริโภค /

ลดาวัลย์ คำภา.

อุตสาหกรรม อาหาร : จากฟาร์มถึงผู้บริโภค / ลดาวัลย์ คำภา

อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในปัจจุบัน ประกอบด้วย การผลิตสินค้าสำคัญได้แก่ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ประมง ผลไม้สดและแปรรูป ธัญพืชและผลิตภัณฑ์ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส นมและผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม น้ำตาล ขนมหวาน ชา กาแฟ น้ำมันและไขมัน อาหารสัตว์และอาหารเสริม (มีต่อ) ซึ่งอาหารไทยถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีพืชสมุนไพรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งหมายถึงพืชผัก รวมทั้งเครื่องปรุง เครื่องเทศต่างๆ สมุนไพรหลายชนิดที่มีกลิ่นหอมมีรสชาดดี ได้ถูกนำมาปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ทางยาและให้กลิ่นรสอาหาร


อุตสาหกรรมอาหาร.
อาหาร.