อุตสาหกรรม อาหาร : จากฟาร์มถึงผู้บริโภค / ลดาวัลย์ คำภา
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): อุตสาหกรรมอาหาร | อาหาร In: เศรษฐกิจและสังคม ปีที่ 40 ฉบับที่ 1 (มีนาคม - เมษายน 2546) หน้า 42-49Summary: อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในปัจจุบัน ประกอบด้วย การผลิตสินค้าสำคัญได้แก่ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ประมง ผลไม้สดและแปรรูป ธัญพืชและผลิตภัณฑ์ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส นมและผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม น้ำตาล ขนมหวาน ชา กาแฟ น้ำมันและไขมัน อาหารสัตว์และอาหารเสริม (มีต่อ)Summary: ซึ่งอาหารไทยถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีพืชสมุนไพรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งหมายถึงพืชผัก รวมทั้งเครื่องปรุง เครื่องเทศต่างๆ สมุนไพรหลายชนิดที่มีกลิ่นหอมมีรสชาดดี ได้ถูกนำมาปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ทางยาและให้กลิ่นรสอาหารอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในปัจจุบัน ประกอบด้วย การผลิตสินค้าสำคัญได้แก่ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ประมง ผลไม้สดและแปรรูป ธัญพืชและผลิตภัณฑ์ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส นมและผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม น้ำตาล ขนมหวาน ชา กาแฟ น้ำมันและไขมัน อาหารสัตว์และอาหารเสริม (มีต่อ)
ซึ่งอาหารไทยถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีพืชสมุนไพรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งหมายถึงพืชผัก รวมทั้งเครื่องปรุง เครื่องเทศต่างๆ สมุนไพรหลายชนิดที่มีกลิ่นหอมมีรสชาดดี ได้ถูกนำมาปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร ซึ่งมีประโยชน์ทางยาและให้กลิ่นรสอาหาร