พลูคาว ไวน์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน /

ทศพร อยู่ฤทธิ์

พลูคาว ไวน์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน / ทศพร อยู่ฤทธิ์

พลูคาว เป็นพืชตระกูลเดียวกับพลู ใบมีกลิ่นคาว คล้ายคาวปลา เมื่อนำมาขยี้เบาๆ จะเหม็นกลิ่นคาวรุนแรง พลูคาวสามารถนำมาทำอาหารได้เช่น ผักแก้มลาบ ผักจิ้มพริก และยำต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาสกัดเป็นยาทดลองใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง โรคภูมิคุ้มกัน และช่วยในการยับยั้งเชื้อไวรัสด้วย


สมุนไพร--พลูคาว