เครื่องคั่วพริกแบบต่อเนื่อง

เครื่องคั่วพริกแบบต่อเนื่อง

พริกเป็นผักที่คนไทยนิยม เพราะนิยมการบริโภคอาหารรสจัด และเพิ่มรสชาติของอาหาร การเก็บรักษาให้พริกคงสภาพอยู่ได้นานนั้นสามารถทำได้โดยการนำไปตากแห้ง เพื่อทำเป็นพริกแห้ง สำหรับพริกคั่วแห้งนั้นก็จะทำให้เก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น และสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้มากมาย แต่กรรมวิธีการคั่วพริกมีข้อยุ่งยาก เช่น ต้องให้คนคอยยืนคุม และคอยดูว่าพริกสุกหรือยัง อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของกลิ่นพริกที่คั่วจะฉุน และปริมาณการคั่วที่ได้ในแต่ละครั้งจะน้อย ดังนั้นจึงได้คิดสร้างเครื่องคั่วพริก (มีต่อ) เพื่อนำมาแทนการใช้แรงงานคนในการทำงาน เพียงป้อนพริกเข้าเครื่องและคอยเก็บพริกที่คั่วเสร็จเท่านั้น ก็จะได้พริกในปริมาณที่มากพอสำหรับเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนได้ หลักการทำงานของเครื่องก็คือ 1.ความร้อนที่ใช้ได้จากแก๊สหุงต้ม โดยการเปิดแก๊สให้เกิดการลุกไหม้ หรือชุดให้ความร้อนที่วางอยู่ใต้รางกวนเพื่อให้ความร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 2นาที เพื่อให้อุณหภูมิของผนังเครื่องคั่วพริก มีอุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส 2.เปิดเครื่องเพื่อที่จะให้ใบกวนพริกหมุน แล้วนำพริกเทลงที่ทางเข้า (มีต่อ) โดยที่ความเร็วรอบของใบกวนมีความเร็ว 10 รอบ / นาที 3. คอยดูทำการเทพริกที่ทางเข้าเมื่อเห็นว่าจำนวนพริกภายในเครื่องเริ่มมีน้อยลงและพริกสุกพอดีก็จะออกมาทางช่องทางออกเอง 4.เครื่องจะทำงานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ คนมีหน้าที่ทำเฉพาะเติมพริกและคอยเก็บพริกเท่านั้นเมื่อเลิกทำงานก็ปิดเครื่อง ประโยชน์ด้านเกษตรและสิ่งแวดล้อมการเกษตรคือ 1.สามารถคั่วพริกได้จำนวนมากและต่อเนื่อง 2.ไม่มีกลิ่นฉุนในขณะคั่วพริก 3.สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน 4.เป็นการรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีอายุนาน


SCI-TECH.
สิ่งประดิษฐ์.