เครื่องคั่วพริกแบบต่อเนื่อง (Record no. 539)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 04818nab a2200241 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000000539
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003150310.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 120521 1999 th qr 0 0tha d
012 ## -
-- Journal
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER
System control number 0000-54060
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191121
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201207042116
Level of effort used to assign classification VLOAD
-- 201205211707
-- VLOAD
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
245 00 - TITLE STATEMENT
Title เครื่องคั่วพริกแบบต่อเนื่อง
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. พริกเป็นผักที่คนไทยนิยม เพราะนิยมการบริโภคอาหารรสจัด และเพิ่มรสชาติของอาหาร การเก็บรักษาให้พริกคงสภาพอยู่ได้นานนั้นสามารถทำได้โดยการนำไปตากแห้ง เพื่อทำเป็นพริกแห้ง สำหรับพริกคั่วแห้งนั้นก็จะทำให้เก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น และสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้มากมาย แต่กรรมวิธีการคั่วพริกมีข้อยุ่งยาก เช่น ต้องให้คนคอยยืนคุม และคอยดูว่าพริกสุกหรือยัง อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของกลิ่นพริกที่คั่วจะฉุน และปริมาณการคั่วที่ได้ในแต่ละครั้งจะน้อย ดังนั้นจึงได้คิดสร้างเครื่องคั่วพริก (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. เพื่อนำมาแทนการใช้แรงงานคนในการทำงาน เพียงป้อนพริกเข้าเครื่องและคอยเก็บพริกที่คั่วเสร็จเท่านั้น ก็จะได้พริกในปริมาณที่มากพอสำหรับเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนได้ หลักการทำงานของเครื่องก็คือ 1.ความร้อนที่ใช้ได้จากแก๊สหุงต้ม โดยการเปิดแก๊สให้เกิดการลุกไหม้ หรือชุดให้ความร้อนที่วางอยู่ใต้รางกวนเพื่อให้ความร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 2นาที เพื่อให้อุณหภูมิของผนังเครื่องคั่วพริก มีอุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส 2.เปิดเครื่องเพื่อที่จะให้ใบกวนพริกหมุน แล้วนำพริกเทลงที่ทางเข้า (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. โดยที่ความเร็วรอบของใบกวนมีความเร็ว 10 รอบ / นาที 3. คอยดูทำการเทพริกที่ทางเข้าเมื่อเห็นว่าจำนวนพริกภายในเครื่องเริ่มมีน้อยลงและพริกสุกพอดีก็จะออกมาทางช่องทางออกเอง 4.เครื่องจะทำงานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ คนมีหน้าที่ทำเฉพาะเติมพริกและคอยเก็บพริกเท่านั้นเมื่อเลิกทำงานก็ปิดเครื่อง ประโยชน์ด้านเกษตรและสิ่งแวดล้อมการเกษตรคือ 1.สามารถคั่วพริกได้จำนวนมากและต่อเนื่อง 2.ไม่มีกลิ่นฉุนในขณะคั่วพริก 3.สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน 4.เป็นการรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีอายุนาน
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element SCI-TECH.
9 (RLIN) 345
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element สิ่งประดิษฐ์.
9 (RLIN) 1238
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title เทคโนโลยี
Related parts ปีที่ 20 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2542) หน้า 4
International Standard Serial Number 0125-7412
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.