เครื่องคั่วพริกแบบต่อเนื่อง (Record no. 539)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 04818nab a2200241 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000000539 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | VRT |
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION | |
control field | 20231003150310.0 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 120521 1999 th qr 0 0tha d |
012 ## - | |
-- | Journal |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0000-54060 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201312191121 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201207042116 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
-- | 201205211707 |
-- | VLOAD |
040 ## - CATALOGING SOURCE | |
Original cataloging agency | PBRU |
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN) | |
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) | INDEX |
245 00 - TITLE STATEMENT | |
Title | เครื่องคั่วพริกแบบต่อเนื่อง |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | พริกเป็นผักที่คนไทยนิยม เพราะนิยมการบริโภคอาหารรสจัด และเพิ่มรสชาติของอาหาร การเก็บรักษาให้พริกคงสภาพอยู่ได้นานนั้นสามารถทำได้โดยการนำไปตากแห้ง เพื่อทำเป็นพริกแห้ง สำหรับพริกคั่วแห้งนั้นก็จะทำให้เก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น และสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้มากมาย แต่กรรมวิธีการคั่วพริกมีข้อยุ่งยาก เช่น ต้องให้คนคอยยืนคุม และคอยดูว่าพริกสุกหรือยัง อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของกลิ่นพริกที่คั่วจะฉุน และปริมาณการคั่วที่ได้ในแต่ละครั้งจะน้อย ดังนั้นจึงได้คิดสร้างเครื่องคั่วพริก (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | เพื่อนำมาแทนการใช้แรงงานคนในการทำงาน เพียงป้อนพริกเข้าเครื่องและคอยเก็บพริกที่คั่วเสร็จเท่านั้น ก็จะได้พริกในปริมาณที่มากพอสำหรับเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนได้ หลักการทำงานของเครื่องก็คือ 1.ความร้อนที่ใช้ได้จากแก๊สหุงต้ม โดยการเปิดแก๊สให้เกิดการลุกไหม้ หรือชุดให้ความร้อนที่วางอยู่ใต้รางกวนเพื่อให้ความร้อน ทิ้งไว้ประมาณ 2นาที เพื่อให้อุณหภูมิของผนังเครื่องคั่วพริก มีอุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส 2.เปิดเครื่องเพื่อที่จะให้ใบกวนพริกหมุน แล้วนำพริกเทลงที่ทางเข้า (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | โดยที่ความเร็วรอบของใบกวนมีความเร็ว 10 รอบ / นาที 3. คอยดูทำการเทพริกที่ทางเข้าเมื่อเห็นว่าจำนวนพริกภายในเครื่องเริ่มมีน้อยลงและพริกสุกพอดีก็จะออกมาทางช่องทางออกเอง 4.เครื่องจะทำงานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ คนมีหน้าที่ทำเฉพาะเติมพริกและคอยเก็บพริกเท่านั้นเมื่อเลิกทำงานก็ปิดเครื่อง ประโยชน์ด้านเกษตรและสิ่งแวดล้อมการเกษตรคือ 1.สามารถคั่วพริกได้จำนวนมากและต่อเนื่อง 2.ไม่มีกลิ่นฉุนในขณะคั่วพริก 3.สามารถทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน 4.เป็นการรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีอายุนาน |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | SCI-TECH. |
9 (RLIN) | 345 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | สิ่งประดิษฐ์. |
9 (RLIN) | 1238 |
773 0# - HOST ITEM ENTRY | |
Title | เทคโนโลยี |
Related parts | ปีที่ 20 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2542) หน้า 4 |
International Standard Serial Number | 0125-7412 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Serials |
No items available.