การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ในตำรับอาหารคาว (Recipe) ในอดีตและปัจจุบัน : Comparative study on sugar content of past and present recipes. (Record no. 20064)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03556nab a22002057a 4500
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 191125b xxu||||| |||| 00| 0 tha d
012 ## - PBRU Journal Indexing
Journal
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name สังวาล ศิริมังคลากุล
9 (RLIN) 282
245 ## - TITLE STATEMENT
Title การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ในตำรับอาหารคาว (Recipe) ในอดีตและปัจจุบัน : Comparative study on sugar content of past and present recipes.
Statement of responsibility, etc. สังวาล ศิริมังคลากุล และ ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินความสมควรจะนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เมื่ออายุมากขึ้น อาทิ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและตายของประชากร ทำให้รัฐต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายให้กับประชากรที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังเหล่านี้ นอกเหนือจากขนม เครื่องดื่มผสมน้ำตาล ที่ร่างกายจะได้รับน้ำตาลแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาหารหลักที่กิน 3 มื้อ ดังนั้น อาหารคาวจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากส่วนประกอบที่เป็นเครื่องปรุง ของอาหารชนิดนั้น ในปัจจุบันอาหารไทยมีรสชาติหวานไปเสียทุกอย่าง และความหวานกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารที่ทุกคนบริโภคในทุกวันนี้ การบ่งบอกถึงวัฒนธรรมการกินและการปรุงอาหารจะเป็นความหลากหลายในแต่ละครัวเรือน แต่ละท้องถิ่น ทำให้มีความยากในการหาว่าโดยแท้จริงแล้วอาหารที่กินโดยทั่วไปเป็นอาหารที่หวานเพียงใด
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การบริโภค
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การปนเปื้อน
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element อาหาร
General subdivision การตรวจสอบ
700 ## - Added Entry-Personal Name
Personal name ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์
773 ## - HOST ITEM ENTRY
Related parts ปีที่ 40 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2560) หน้า 106 - 117
Title การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม
International Standard Serial Number 0859-5453
910 ## - USER-OPTION DATA (OCLC)
User-option data 19122019
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
-- 31712
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
-- 31711
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
-- 3715
700 ## - Added Entry-Personal Name
-- 285

No items available.