การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ในตำรับอาหารคาว (Recipe) ในอดีตและปัจจุบัน : Comparative study on sugar content of past and present recipes. (Record no. 20064)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 03556nab a22002057a 4500 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Serials |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 191125b xxu||||| |||| 00| 0 tha d |
012 ## - PBRU Journal Indexing | |
Journal | |
040 ## - CATALOGING SOURCE | |
Original cataloging agency | PBRU |
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN) | |
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) | INDEX |
100 ## - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | สังวาล ศิริมังคลากุล |
9 (RLIN) | 282 |
245 ## - TITLE STATEMENT | |
Title | การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ในตำรับอาหารคาว (Recipe) ในอดีตและปัจจุบัน : Comparative study on sugar content of past and present recipes. |
Statement of responsibility, etc. | สังวาล ศิริมังคลากุล และ ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์ |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินความสมควรจะนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เมื่ออายุมากขึ้น อาทิ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและตายของประชากร ทำให้รัฐต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายให้กับประชากรที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังเหล่านี้ นอกเหนือจากขนม เครื่องดื่มผสมน้ำตาล ที่ร่างกายจะได้รับน้ำตาลแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาหารหลักที่กิน 3 มื้อ ดังนั้น อาหารคาวจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากส่วนประกอบที่เป็นเครื่องปรุง ของอาหารชนิดนั้น ในปัจจุบันอาหารไทยมีรสชาติหวานไปเสียทุกอย่าง และความหวานกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารที่ทุกคนบริโภคในทุกวันนี้ การบ่งบอกถึงวัฒนธรรมการกินและการปรุงอาหารจะเป็นความหลากหลายในแต่ละครัวเรือน แต่ละท้องถิ่น ทำให้มีความยากในการหาว่าโดยแท้จริงแล้วอาหารที่กินโดยทั่วไปเป็นอาหารที่หวานเพียงใด |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การบริโภค |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การปนเปื้อน |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | อาหาร |
General subdivision | การตรวจสอบ |
700 ## - Added Entry-Personal Name | |
Personal name | ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์ |
773 ## - HOST ITEM ENTRY | |
Related parts | ปีที่ 40 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2560) หน้า 106 - 117 |
Title | การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม |
International Standard Serial Number | 0859-5453 |
910 ## - USER-OPTION DATA (OCLC) | |
User-option data | 19122019 |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
-- | 31712 |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
-- | 31711 |
650 ## - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
-- | 3715 |
700 ## - Added Entry-Personal Name | |
-- | 285 |
No items available.