การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณน้ำตาล ในตำรับอาหารคาว (Recipe) ในอดีตและปัจจุบัน : Comparative study on sugar content of past and present recipes. สังวาล ศิริมังคลากุล และ ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์

By: สังวาล ศิริมังคลากุลContributor(s): ศิริเพ็ญ อรุณประพันธ์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): อาหาร -- การบริโภค | อาหาร -- การปนเปื้อน | อาหาร -- การตรวจสอบ In: การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม ปีที่ 40 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2560) หน้า 106 - 117Summary: การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินความสมควรจะนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เมื่ออายุมากขึ้น อาทิ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและตายของประชากร ทำให้รัฐต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายให้กับประชากรที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังเหล่านี้ นอกเหนือจากขนม เครื่องดื่มผสมน้ำตาล ที่ร่างกายจะได้รับน้ำตาลแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาหารหลักที่กิน 3 มื้อ ดังนั้น อาหารคาวจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากส่วนประกอบที่เป็นเครื่องปรุง ของอาหารชนิดนั้น ในปัจจุบันอาหารไทยมีรสชาติหวานไปเสียทุกอย่าง และความหวานกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารที่ทุกคนบริโภคในทุกวันนี้ การบ่งบอกถึงวัฒนธรรมการกินและการปรุงอาหารจะเป็นความหลากหลายในแต่ละครัวเรือน แต่ละท้องถิ่น ทำให้มีความยากในการหาว่าโดยแท้จริงแล้วอาหารที่กินโดยทั่วไปเป็นอาหารที่หวานเพียงใด
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินความสมควรจะนำไปสู่การเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เมื่ออายุมากขึ้น อาทิ โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและตายของประชากร ทำให้รัฐต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายให้กับประชากรที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังเหล่านี้ นอกเหนือจากขนม เครื่องดื่มผสมน้ำตาล ที่ร่างกายจะได้รับน้ำตาลแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาหารหลักที่กิน 3 มื้อ ดังนั้น อาหารคาวจึงเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลจากส่วนประกอบที่เป็นเครื่องปรุง ของอาหารชนิดนั้น ในปัจจุบันอาหารไทยมีรสชาติหวานไปเสียทุกอย่าง และความหวานกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารที่ทุกคนบริโภคในทุกวันนี้ การบ่งบอกถึงวัฒนธรรมการกินและการปรุงอาหารจะเป็นความหลากหลายในแต่ละครัวเรือน แต่ละท้องถิ่น ทำให้มีความยากในการหาว่าโดยแท้จริงแล้วอาหารที่กินโดยทั่วไปเป็นอาหารที่หวานเพียงใด