การเตรียมยาระบายเพิ่มกากชนิดแคปซูลจากสารเมือกของเมล็ดแมงลัก / (Record no. 386)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 03796nab a2200277 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000000386
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003150229.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 120521 1999 th qr 0 0tha d
012 ## -
-- Journal
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER
System control number 0000-38760
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191119
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201207042113
Level of effort used to assign classification VLOAD
-- 201205211706
-- VLOAD
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์.
9 (RLIN) 1128
245 10 - TITLE STATEMENT
Title การเตรียมยาระบายเพิ่มกากชนิดแคปซูลจากสารเมือกของเมล็ดแมงลัก /
Statement of responsibility, etc. ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์, ปราณี รัตนสุวรรณ, ฝอซีเยาะ ขาเดร์
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. แมงลัก (Ocimum canum) เป็นพืชสมุนไพรในเขตร้อนและพบได้ทั่วไปในประเทศไทย ส่วนของผลหรือเม็ดประกอบด้วยสารเมือก (mucilage) ที่มีความสามารถในการพองตัวได้หลายเท่าเมื่อนำมาแช่ในน้ำ สารเมือกดังกล่าวเป็นสารประกอบเส้นใย (fiber) จึงทำให้เม็ดแมงลักมีคุณสมบัติเป็นยาระบายชนิดเพิ่มกาก (buld laxative) เนื่องจากสารเมือกจากเม็ดแมงลักไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหารทำให้กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้โดยอัตโนมัติ (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. และยังทำให้อุจจาระอ่อนตัวกว่าปกติ สารเมือกที่แยกได้จากเม็ดแมงลักนำมาทำให้แห้งโดยวิธีไลโอฟิลไลซ์ นำผลิตภัณฑ์ที่ได้ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นนุ่ม สีขาวไปบดเป็นผงละเอียดและผ่านเร่งเบอร์ 60 การเติมแลคโตส 5% W/V ก่อนการทำสารเมือกให้แห้ง จะทำให้สารเมือกที่ได้ง่ายต่อการบดเป็นผงและบรรจุแคปซูลมากยิ่งขึ้น เมื่อทำการวิเคราะห์คุณสมบัติทางกายภาพบางประการของผลสารเมือกแห้ง พบว่าปัจจัยการพองตัวของสารเมือกที่ไม่ได้ผสมแลคโตสและสารเมือกที่ผสมแลคโตส 5% W/V มีค่าเท่ากับ 198 และ 100 ตามลำดับ
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element SCI-TECH.
9 (RLIN) 345
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element แมงลัก
General subdivision วิจัย.
9 (RLIN) 1129
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element สมุนไพร
General subdivision วิจัย.
9 (RLIN) 1130
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปราณี รัตนสุวรรณ.
9 (RLIN) 1131
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ฝอซีเยาะ ขาเดร์.
9 (RLIN) 1132
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title สงขลานครินทร์ ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Related parts ปีที่ 21 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม - ธันวาคม 2542) หน้า 441 - 446
International Standard Serial Number 0125-3395
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.