โปรตีนชีวภาพคุณภาพสูง / (Record no. 527)
[ view plain ]
000 -LEADER | |
---|---|
fixed length control field | 06874nab a2200289 4500 |
001 - CONTROL NUMBER | |
control field | vtls000000527 |
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER | |
control field | VRT |
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION | |
control field | 20231003150307.0 |
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION | |
fixed length control field | 120521 2000 th br 0 0tha d |
012 ## - | |
-- | Journal |
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER | |
System control number | 0000-52860 |
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE] | |
Level of rules in bibliographic description | 201312191121 |
Level of effort used to assign nonsubject heading access points | VLOAD |
Level of effort used to assign subject headings | 201207042115 |
Level of effort used to assign classification | VLOAD |
-- | 201205211707 |
-- | VLOAD |
040 ## - CATALOGING SOURCE | |
Original cataloging agency | PBRU |
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN) | |
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) | INDEX |
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล. |
9 (RLIN) | 1336 |
245 10 - TITLE STATEMENT | |
Title | โปรตีนชีวภาพคุณภาพสูง / |
Statement of responsibility, etc. | สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล, ปริญญพันธุ์ ภูพลอย |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | การผลิตโปรตีนเซลล์เดียวด้วยกระบวนการทางชีวภาพเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาหลายทศวรรษแล้วก็จริง แต่การนำเอาโปรตีนเซลล์เดียวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารยังคงไม่ได้มีการศึกษาวิจัยกันมากนัก การใช้ประโยชน์จากโปรตีนเซลล์เดียวส่วนใหญ่จะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมีคุณภาพสูงในอาหารสัตว์ เพราะยีสต์โปรตีนเซลล์เดียวอุดมไปด้วยกรดอะมิโน และวิตามิน แต่องค์ประกอบของโปรตีนเซลล์เดียวบางอย่างให้ผลเสียต่อร่างกาย (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | หากมีการบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ฉะนั้นการเตรียมผลิตภัณฑ์โปรตีนเซลล์เดียวอย่างเหมาะสมจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้เราได้แหล่งโปรตีนชีวภาพคุณภาพสูง จากนั้นจึงจะเป็นการวิจัยและพัฒนาเพื่อการแปรรูปเป็นอาหารของมนุษย์ต่อไป การบริโภคโปรตีนเซลล์เดียวจากจุลินทรีย์จะต้องคำนึงถึงปัจจัยในเรื่องของความปลอดภัย คุณค่าทางโภชนาการ ตลอดจนการยอมรับของผู้บริโภคในเรื่องของรสชาติของผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากโปรตีนเซลล์เดียว ซึ่งจะต้องเป็นที่ยอมรับและให้ความพึงพอใจต่อผู้บริโภคได้ด้วย (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | ปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของจุลินทรีย์ที่เลือกมาใช้ในกระบวนการผลิต เรื่องของธรรมชาติและคุณภาพของสารอาหารที่ใช้ในการเพาะเลี้ยง การเลือกสภาวะที่เหมาะสมในการเติบโตของจุลินทรีย์ ตลอดจนกระทั่งรายละเอียดจำเพาะของกระบวนการผลิตนั้นๆ และเกี่ยวข้องกับการจัดการผลิตภัณฑ์โปรตีนเซลล์เดียวแปรรูปในขั้นตอนสุดท้าย โปรตีนเซลล์เดียวมีข้อจำกัดในการใช้เป็นแหล่งอาหาร กล่าวคือ มีกรดนิวคลีอิกที่เป็นองค์ประกอบสำคัญภายในเซลล์ ถ้าหากร่างกายได้รับกรดนิวคลีอิกในปริมาณมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ (มีต่อ) |
520 ## - SUMMARY, ETC. | |
Summary, etc. | กรดนิวคลีอิกสามารถเปลี่ยนไปเป็นกรดยูริกได้ในร่างกาย ฉะนั้นถ้าบริโภคกรดนิวคลีอิกในปริมาณมาก ก็จะทำให้มีการสะสมกรดยูริกเกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคเก๊าต์ หรือทำให้เกิดก้อนนิ่วในตับได้ วิธีการลดปริมาณกรดนิวคลีอิก คือ 1.วิธีการควบคุมการเติบโตและสรีรวิทยาของเซลล์โดยตรง 2.วิธีการใช้ปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสด้วยด่าง 3.วิธีการสกัดด้วยสารเคมี 4.วิธีการทำให้เซลล์แตกและทำการตกตะกอนโปรตีน 5.วิธีการย่อยด้วยเอนไซม์นอกเซลล์ 6.วิธีการใช้ความร้อนเพื่อกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไรโบนิวคลีเอสภายในเซลล์ |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | SCI-TECH. |
9 (RLIN) | 345 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | เทคโนโลยีชีวภาพ. |
9 (RLIN) | 1337 |
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM | |
Topical term or geographic name entry element | โปรตีนชีวภาพ. |
9 (RLIN) | 1338 |
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME | |
Personal name | ปริญญพันธุ์ ภูพลอย. |
9 (RLIN) | 1355 |
773 0# - HOST ITEM ENTRY | |
Title | ส่งเสริมเทคโนโลยี |
Related parts | ปีที่ 26 ฉบับที่ 149 (กุมภาพันธ์-มีนาคม 2543) หน้า 137 - 141 |
International Standard Serial Number | 0859-1156 |
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA) | |
Koha item type | Serials |
No items available.