โปรตีนชีวภาพคุณภาพสูง / (Record no. 527)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 06874nab a2200289 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000000527
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003150307.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 120521 2000 th br 0 0tha d
012 ## -
-- Journal
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER
System control number 0000-52860
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191121
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201207042115
Level of effort used to assign classification VLOAD
-- 201205211707
-- VLOAD
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล.
9 (RLIN) 1336
245 10 - TITLE STATEMENT
Title โปรตีนชีวภาพคุณภาพสูง /
Statement of responsibility, etc. สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล, ปริญญพันธุ์ ภูพลอย
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. การผลิตโปรตีนเซลล์เดียวด้วยกระบวนการทางชีวภาพเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาหลายทศวรรษแล้วก็จริง แต่การนำเอาโปรตีนเซลล์เดียวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารยังคงไม่ได้มีการศึกษาวิจัยกันมากนัก การใช้ประโยชน์จากโปรตีนเซลล์เดียวส่วนใหญ่จะถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมีคุณภาพสูงในอาหารสัตว์ เพราะยีสต์โปรตีนเซลล์เดียวอุดมไปด้วยกรดอะมิโน และวิตามิน แต่องค์ประกอบของโปรตีนเซลล์เดียวบางอย่างให้ผลเสียต่อร่างกาย (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. หากมีการบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ฉะนั้นการเตรียมผลิตภัณฑ์โปรตีนเซลล์เดียวอย่างเหมาะสมจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้เราได้แหล่งโปรตีนชีวภาพคุณภาพสูง จากนั้นจึงจะเป็นการวิจัยและพัฒนาเพื่อการแปรรูปเป็นอาหารของมนุษย์ต่อไป การบริโภคโปรตีนเซลล์เดียวจากจุลินทรีย์จะต้องคำนึงถึงปัจจัยในเรื่องของความปลอดภัย คุณค่าทางโภชนาการ ตลอดจนการยอมรับของผู้บริโภคในเรื่องของรสชาติของผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากโปรตีนเซลล์เดียว ซึ่งจะต้องเป็นที่ยอมรับและให้ความพึงพอใจต่อผู้บริโภคได้ด้วย (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของจุลินทรีย์ที่เลือกมาใช้ในกระบวนการผลิต เรื่องของธรรมชาติและคุณภาพของสารอาหารที่ใช้ในการเพาะเลี้ยง การเลือกสภาวะที่เหมาะสมในการเติบโตของจุลินทรีย์ ตลอดจนกระทั่งรายละเอียดจำเพาะของกระบวนการผลิตนั้นๆ และเกี่ยวข้องกับการจัดการผลิตภัณฑ์โปรตีนเซลล์เดียวแปรรูปในขั้นตอนสุดท้าย โปรตีนเซลล์เดียวมีข้อจำกัดในการใช้เป็นแหล่งอาหาร กล่าวคือ มีกรดนิวคลีอิกที่เป็นองค์ประกอบสำคัญภายในเซลล์ ถ้าหากร่างกายได้รับกรดนิวคลีอิกในปริมาณมากเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. กรดนิวคลีอิกสามารถเปลี่ยนไปเป็นกรดยูริกได้ในร่างกาย ฉะนั้นถ้าบริโภคกรดนิวคลีอิกในปริมาณมาก ก็จะทำให้มีการสะสมกรดยูริกเกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคเก๊าต์ หรือทำให้เกิดก้อนนิ่วในตับได้ วิธีการลดปริมาณกรดนิวคลีอิก คือ 1.วิธีการควบคุมการเติบโตและสรีรวิทยาของเซลล์โดยตรง 2.วิธีการใช้ปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสด้วยด่าง 3.วิธีการสกัดด้วยสารเคมี 4.วิธีการทำให้เซลล์แตกและทำการตกตะกอนโปรตีน 5.วิธีการย่อยด้วยเอนไซม์นอกเซลล์ 6.วิธีการใช้ความร้อนเพื่อกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไรโบนิวคลีเอสภายในเซลล์
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element SCI-TECH.
9 (RLIN) 345
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element เทคโนโลยีชีวภาพ.
9 (RLIN) 1337
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element โปรตีนชีวภาพ.
9 (RLIN) 1338
700 0# - ADDED ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name ปริญญพันธุ์ ภูพลอย.
9 (RLIN) 1355
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title ส่งเสริมเทคโนโลยี
Related parts ปีที่ 26 ฉบับที่ 149 (กุมภาพันธ์-มีนาคม 2543) หน้า 137 - 141
International Standard Serial Number 0859-1156
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.