แบคทีริโอซิน : สารยับยั้งจุลินทรีย์ในอาหาร / (Record no. 634)

MARC details
000 -LEADER
fixed length control field 05853nab a2200289 4500
001 - CONTROL NUMBER
control field vtls000000634
003 - CONTROL NUMBER IDENTIFIER
control field VRT
005 - DATE AND TIME OF LATEST TRANSACTION
control field 20231003150338.0
008 - FIXED-LENGTH DATA ELEMENTS--GENERAL INFORMATION
fixed length control field 120521 2000 th qr 0 0tha d
012 ## -
-- Journal
035 ## - SYSTEM CONTROL NUMBER
System control number 0000-63560
039 #9 - LEVEL OF BIBLIOGRAPHIC CONTROL AND CODING DETAIL [OBSOLETE]
Level of rules in bibliographic description 201312191123
Level of effort used to assign nonsubject heading access points VLOAD
Level of effort used to assign subject headings 201207042117
Level of effort used to assign classification VLOAD
-- 201205211708
-- VLOAD
040 ## - CATALOGING SOURCE
Original cataloging agency PBRU
090 ## - LOCALLY ASSIGNED LC-TYPE CALL NUMBER (OCLC); LOCAL CALL NUMBER (RLIN)
Classification number (OCLC) (R) ; Classification number, CALL (RLIN) (NR) INDEX
100 0# - MAIN ENTRY--PERSONAL NAME
Personal name สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล.
9 (RLIN) 1336
245 10 - TITLE STATEMENT
Title แบคทีริโอซิน : สารยับยั้งจุลินทรีย์ในอาหาร /
Statement of responsibility, etc. สาโรจน์ ศิริศันสนียกุล
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. อุตสาหกรรมอาหารในปัจจุบันมีลักษณะของการผลิตขนาดใหญ่ที่อาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณความต้องการของประชากรโลกที่อยู่ในโลกของธุรกิจการค้าขายไร้พรมแดน มาตรฐานอาหารสากลจึงกลายเป็นเครื่องมือที่มีไว้เพื่อควบคุมคุณภาพและประกันความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค มาตรการควบคุมการผลิตอาหารมีขึ้นก็เพื่อป้องกันหรือลดปริมาณของจุลินทรีย์ปนเปื้อนในอาหาร และเพื่อการยับยั้งหรือทำลายจุลินทรีย์ปนเปื้อนที่ปรากฎมีอยู่ในอาหาร (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. มาตรการเหล่านี้ประกอบด้วยหลักการของจีเอ็มพีในกระบวนการผลิต การสุขาภิบาลและอนามัยของโรงงานตลอดจนสุขลักษณะของการผลิต ปัจจัยเหล่านี้เป็นพื้นฐานของระบบการควบคุมการผลิตอาหารแบบ HACCP ที่ทรงประสิทธิภาพ ที่จะเป็นหลักประกันถึงความปลอดภัยของอาหารได้ในระดับสูงสุด การใช้แบคทีริโอซินในอาหารถือเป็นมิติใหม่ของการถนอมรักษาอาหารให้ข้อดีทั้งในแง่ของการควบคุมคุณภาพและการป้องกันระบาดวิทยาของอาหารเป็นพิษ (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. แบคทีริโอซินมีกิจกรรมยับยั้งทั้งแบคทีเรียเชื้อโรคและแบคทีเรียเน่าเสีย ทำให้สามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมในอาหารที่เสื่อมเสียได้ง่าย ปัจจุบันมีแบคทีริโอซินเพียงตัวเดียวที่ถือกันว่าปลอดภัยที่ใช้กันอยู่ในอาหารอย่างแพร่หลายเชิงพาณิชย์ในประเทศต่างๆ มากกว่า 50ประเทศทั่วโลก คือ ไนซิน (nisin) ซึ่งได้มาจากแบคทีเรีย Lactococcus lactis subsp. แบคทีริโอซินจัดเป็นสารประกอบเปปไทด์ที่สามารถซึมผ่านเยื่อของเซลล์จุลินทรีย์เป้าหมายได้ (มีต่อ)
520 ## - SUMMARY, ETC.
Summary, etc. ทำให้เกิดรูรั่วของเยื่อเซลล์และเกิดการรั่วไหลขององค์ประกอบเซลล์ติดตามมา แบคทีริโอซินกลุ่ม lla ซึ่งได้จากแบคทีเรียกรดแลกติกมีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมการเติบโตของจุลินทรีย์ปนเปื้อนได้ดี จึงมีแนวโน้มสูงที่จะถูกนำมาใช้เป็นสารยับยั้งจุลินทรีย์ได้ในอนาคต แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเชิงประยุกต์เพิ่มเติมอีก เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของสารยับยั้งจุลินทรีย์จากแหล่งธรรมชาติใหม่นี้
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element SCI-TECH.
9 (RLIN) 345
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element แบคทีริโอซิน.
9 (RLIN) 1499
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element จุลินทรีย์ในอาหาร.
9 (RLIN) 1500
650 #4 - SUBJECT ADDED ENTRY--TOPICAL TERM
Topical term or geographic name entry element เทคโนโลยีชีวภาพ.
9 (RLIN) 1337
773 0# - HOST ITEM ENTRY
Title ส่งเสริมเทคโนโลยี
Related parts ปีที่ 27 ฉบับที่ 150 (เมษายน-พฤษภาคม 2543) หน้า 148
International Standard Serial Number 0859-1156
942 ## - ADDED ENTRY ELEMENTS (KOHA)
Koha item type Serials

No items available.