สาร 3-MCPD ในผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส

By: ทิพย์ธิดา แก้วตาทิพย์Contributor(s): มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารCall Number: INDEX Material type: ArticleArticlePublisher: 2555 ISSN: 0125-1147Subject(s): ซอสปรุงรส | อาหาร | สาร 3-MCPD In: อาหาร ปีที่ 42 ฉบับที่ 2 (เมษายน - มิถุนายน 2555) หน้า 103-108Summary: สาร 3-MCPD เป็นสารปนเปื้อนที่เกิดจากขั้นตอนการย่อยสลายโปรตีนจากพืชด้วยกรดเกลือความเข้มข้นสูง ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส ซึ่งสารตัวนี้พบว่าอยู่ในกลุ่มที่มีพิษต่อตับ ไต ต่อมไทรอยด์ เยื่อเมือกช่องปาก ลิ้น อวัยวะสืบพันธุ์ และเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

สาร 3-MCPD เป็นสารปนเปื้อนที่เกิดจากขั้นตอนการย่อยสลายโปรตีนจากพืชด้วยกรดเกลือความเข้มข้นสูง ในสภาวะที่มีอุณหภูมิสูงในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส ซึ่งสารตัวนี้พบว่าอยู่ในกลุ่มที่มีพิษต่อตับ ไต ต่อมไทรอยด์ เยื่อเมือกช่องปาก ลิ้น อวัยวะสืบพันธุ์ และเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง