ชาเมี่ยง พืชแห่งอารยธรรมล้านนา ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์

By: ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์Call Number: INDEX Material type: ArticleArticleSubject(s): ชา -- สมุนไพร In: หมอชาวบ้าน ปีที่ 42 ฉบับที่ 495 กรกฎาคม 2563 (หน้า 52 - 55)Summary: ชาชนิดหนึ่งของไทยที่มีประโยชน์มาอย่างยาวนานในอดีต โดยเฉพาะภาคเหนือในตอนบน ที่มีการนำใบชาเมี่ยงมาหมักและบริโภคแบบเคี้ยว ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมการบริโภคชาที่โดดเด่น เนื่องจากการบริโภคชาทั่วไปนิยมนำใบชาที่ผ่านกระบวนการผลิตและบริโภคน้ำชาที่ได้จากการชงหรือต้มน้ำร้อน สำหรับการใช้ประโยชน์จากชาเมี่ยงในไทย มีการนำยอดชาเมี่ยงมาหมักและบริโภคแบบเคี้ยวเป็นอาหารว่าง นำน้ำเมี่ยงที่หมักมาปรุงรสอาหาร เรียก น้ำเมี่ยง นำใบชาเมี่ยงผสมสมุนไพรอื่นตำให้เข้ากัน ผสมกับน้ำเกี๋ยง ใช้ในการรักษาโรค และการใช้ใบชาเมี่ยงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชา
Star ratings
    Average rating: 0.0 (0 votes)
No physical items for this record

ชาชนิดหนึ่งของไทยที่มีประโยชน์มาอย่างยาวนานในอดีต โดยเฉพาะภาคเหนือในตอนบน ที่มีการนำใบชาเมี่ยงมาหมักและบริโภคแบบเคี้ยว ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมการบริโภคชาที่โดดเด่น เนื่องจากการบริโภคชาทั่วไปนิยมนำใบชาที่ผ่านกระบวนการผลิตและบริโภคน้ำชาที่ได้จากการชงหรือต้มน้ำร้อน สำหรับการใช้ประโยชน์จากชาเมี่ยงในไทย มีการนำยอดชาเมี่ยงมาหมักและบริโภคแบบเคี้ยวเป็นอาหารว่าง นำน้ำเมี่ยงที่หมักมาปรุงรสอาหาร เรียก น้ำเมี่ยง นำใบชาเมี่ยงผสมสมุนไพรอื่นตำให้เข้ากัน ผสมกับน้ำเกี๋ยง ใช้ในการรักษาโรค และการใช้ใบชาเมี่ยงแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชา