หญ้าหวาน สมุนไพรลดน้ำตาลในเลือดตำรับท้องถิ่นเมืองพะเยา กนกกาญจน์ เอี่ยมสะอาด
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): สมุนไพร | สารให้ความหวาน In: ชีวจิต ปีที่ 23 ฉบับที่ 536 (1 กุมภาพันธ์ 2564) หน้า 46-49Summary: สมุนไพรหญ้าหวานมีสารประกอบสำคัญเป็นสารจำพวกน้ำตาล ที่เรียกว่า ไกลโคไซด์และสารสำคัญที่ไม่ใช่น้ำตาล พบว่ามีสารให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาลทั่วไปถึง 150-300 เท่า เป้นสารสกัดที่มีความคงตัวดี สามารถอยู่ในสารละลายของกรดอ่อนและเบสออ่นได้ ทั้งยังทนความร้อนได้ดี สารสำคัญเหล่านี้จึงไม่สลายตัวเวลานำไปปรุงอาหารที่สัมผัสกับความร้อนNo physical items for this record
สมุนไพรหญ้าหวานมีสารประกอบสำคัญเป็นสารจำพวกน้ำตาล ที่เรียกว่า ไกลโคไซด์และสารสำคัญที่ไม่ใช่น้ำตาล พบว่ามีสารให้ความหวานได้มากกว่าน้ำตาลทั่วไปถึง 150-300 เท่า เป้นสารสกัดที่มีความคงตัวดี สามารถอยู่ในสารละลายของกรดอ่อนและเบสออ่นได้ ทั้งยังทนความร้อนได้ดี สารสำคัญเหล่านี้จึงไม่สลายตัวเวลานำไปปรุงอาหารที่สัมผัสกับความร้อน