นันทรักษ์ นำชัยเสริมสุข ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านจากใบมะยมตรวจหาฟอร์มาลินในอาหาร / ส่วนประชาสัมพันธ์ สสวท.
Call Number: INDEX Material type: ArticleSubject(s): ภูมิปัญญาชาวบ้าน | SCI-TECH In: อัพเดท ปีที่ 19 ฉบับที่ 201 (มิถุนายน 2547) หน้า 10Summary: ในอาหารสดโดยเฉพาะปลาและอาหารทะเล มักจะมีฟอร์มาลินปนเปื้อน ดังนั้นจึงได้มีผู้คิดค้นการตรวจหาฟอร์มาลินที่ปนเปื้อนในอาหารโดยสารสกัดจากใบมะยม และจากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นและเอทิลแอลกอฮอล์สามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายฟอร์มาลินเกิดตะกอนสีเขียวขนาดใหญ่ และสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นสามารถตรวจสอบฟอร์มาลินในน้ำแช่อาหารสดได้ โดยอาหารที่มีฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่จะเกิดตะกอนขนาดใหญ่ขึ้นNo physical items for this record
ในอาหารสดโดยเฉพาะปลาและอาหารทะเล มักจะมีฟอร์มาลินปนเปื้อน ดังนั้นจึงได้มีผู้คิดค้นการตรวจหาฟอร์มาลินที่ปนเปื้อนในอาหารโดยสารสกัดจากใบมะยม และจากผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นและเอทิลแอลกอฮอล์สามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายฟอร์มาลินเกิดตะกอนสีเขียวขนาดใหญ่ และสารสกัดจากใบมะยมด้วยน้ำกลั่นสามารถตรวจสอบฟอร์มาลินในน้ำแช่อาหารสดได้ โดยอาหารที่มีฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่จะเกิดตะกอนขนาดใหญ่ขึ้น