กินหอมหัวใหญ่ลดโรคไม่ติดต่อได้ /

ปิยกรณ์ เกตุมา

กินหอมหัวใหญ่ลดโรคไม่ติดต่อได้ / ปิยกรณ์ เกตุมา

หอมหัวใหญ่ เป็นส่วนประกอบของอาหารที่คนไทยนำมาประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ยำต่างๆ ข้าวผัด สลัด ไข่เจียว นอกจากจะเป็นส่วนประกอบของอาหารแล้วยังสามารถช่วยลดและป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง เนื่องจากในหอมหัวใหญ่มีสาร flavonoid glycosides ที่เป็นตัวช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันเกาะตามผนังหลอดเลือด แล้วยังมีสารฟอสฟอรัสที่ช่วยเพิ่มความจำผสมอยู่ในหัวหอมใหญ่ด้วย


หอมหัวใหญ่
SCI-TECH